Đã chỉnh sửa, cập nhật phiên bản 1.08 mới ngày 20/03/2012.

Dear all,

Xin mời mọi người tải về bản cập nhật tính năng cho Dự toán ACITT. Đây là bản đang phát triển nhằm phục vụ cho yêu cầu công việc cá nhân, tôi chỉ là một khách hàng đang sử dụng phần mềm Dự toán ACITT. Vì vậy, nếu thấy hữu ích thì mọi người hãy tải và giành thời gian test và cho ý kiến phản hồi, để tính năng này hoàn thiện hơn.

Tải file theo đường link đính kèm ở cuối bài, giải nén được 1 file exe, chỉ việc nhấp đúp rồi enter và enter là xong.

Sau khi cập nhật xong, chạy Dự toán lên sẽ có một menu mới là Tính năng bổ sung. Mọi thao tác về Bù giá ca máy và Điều chỉnh dự toán cũng như các tính năng khác đều nằm trong menu này.

Tính năng này chạy được cho đơn giá XD và Lắp đặt (KS đang hoàn thiện) của hầu hết các địa phương (trừ Quảng Nam, Phú Yên và Thái Nguyên), chạy được cả file cũ và file mới, không phải tạo hạng mục mới hay chuyển sang file mới.

Chi tiết về các tính năng cập nhật như sau:

1. Cải tiến tính năng bù giá ca máy (có thêm nguyên giá ca máy và cải đổi một số trang bảng biểu…)

2. Thêm tính năng tính chênh lệch chi phí nhân công trực tiếp (không phải nhân công trong ca máy).

3. Đưa thêm vào tính năng tính vận chuyển lên cao (muốn tính vận chuyển lên cao cho công tác nào, thì chuyển sang bảng Phân tích vật tư, đánh dấu * vào bên phải mã hiệu đơn giá của công tác đó (VD: AB.11111*) rồi vào Tiện ích bổ sung chạy Tính vận chuyển lên cao.

4. Thêm tính năng đưa đơn giá đã chiết tính trong bảng đơn giá chi tiết sang bảng Dự toán (nghĩa là tính dự toán theo đơn giá chiết tính, cập nhật theo giá hiện tại, không phải điều chỉnh chênh lệch vật liệu hay chi phí nhân công, máy thi công nữa).

5. Nâng cấp tính năng chèn thêm nhiều dòng (click chuột phải tại bất kỳ ô nào)

6. Bổ sung mục Hỗ trợ trực tuyến (click vào là chạy TeamViewer lên)

7. Bổ sung mục cập nhật dữ liệu (link trực tiếp đến 1 Box tải dữ liệu trên diễn đàn)

…sẽ tiếp tục cập nhật các tính năng khác.

Bản này thay thế Bù giá ca máy và cập nhật Thông tư 04 cũng như QĐ 957.

Rất mong nhận được phản hồi của các bạn.

Tôi khuyến cáo các bạn khi sử dụng chương trình Dự toán ACITT và cập nhật bản Update này thì nên sử dụng các bộ office từ Office 2003 trở lên

+Log:

1. Bản này đã sửa lỗi chưa tính đến Giá trị thu hồi khi thanh lý máy thi công (<=5% nguyên giá).

2. 02/02/2012 – Ver 1.08 đã cập nhật dữ liệu bù giá ca máy cho các đơn giá mới năm 2011 của Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh – cập nhật hệ thống đánh mã vật tư mới của ACITT (vật liệu là A.*** thay vì A24.***, nhân công là B.*** thay vì B24.***, máy thi công là C.*** thay vì C24.*** như  các dữ liệu cũ).

3. 02/02/2012 – Ver 1.08 cập nhật lại bảng tính Tiền lương nhân công và Dữ liệu đầu vào theo Lương tối thiểu chung và Lương tối thiểu vùng, có tùy biến cho các tính đơn giá nhân công mới – Thay vì chỉ tính đơn giá nhân công theo một mức Lương tối thiểu vùng như trước đây (vấn đề đã nêu trong bài http://www.lenamtrieu.com/van-de-ve-luong-toi-thieu-chung-va-luong-toi-thieu-vung).

Dự toán ACITT hiện đã có bản code font chữ menu theo font Unicode, bạn hãy tải về dùng chung với bản update này cho đồng bộ, đừng dùng bản font menu TCVN nữa, lạc hậu rồi.

Link tải bản Update ver 1.08 font menu là Unicode (không phải chỉnh lại font menu của dự toán). Click vào đây để tải về.

Link tải bản update chuyển đổi font menu Dự toán ACITT sang Unicode (bản chỉnh lại font menu của dự toán). Click vào đây để tải về.

Code by Lê Nam Triệu.

Tagged with:  

308 Responses to Tính năng bổ sung cho phần mềm Dự toán ACITT (mọi phiên bản)

 1. tran quynh nói:

  anh Triệu có dinh muc 1776,1777,1778,1779 dung font vni không, trên trang web chỉ có font TCVN không à,

  cảm ơn

 2. dinhthai1810@gmail.com nói:

  anh lenamtrieu ơi cho em hỏi em tải về file địnhmức13.dbf mà ko đọc được là sao, em đang dùng font unicode

 3. Mr Chung nói:

  Bạn kiểm tra giúp mình cách khắc phục lỗi Run-time error ’1004′ khi chạy tính năng bổ sung trong dự toán Accit với, thanks!

 4. Trung Kien nói:

  Cho mình hỏi với! Mình đang tính Chiết tính đơn giá ca máy để dự thầu bình thường. Vậy mà hôm nay chạy đến phần đó toàn treo chương trình ACitt. Mở lại cái cũ cũng treo luôn. Mong được giúp đỡ, xin cảm ơn nhiều!

 5. Duong van my nói:

  anh trieu oi ho tro em voi

 6. Em ở Hà Nội đang dùng Acitt 2011 unikey, em đã cài đặt tính năng cập nhật dự toán rồi. A co file mẫu nào dự toán acitt tính theo lương cập nhật mới ( LVTT 2.350.000 và LTTC 1.150.000). ( Thông thường em thường nhân hệ số 2350/2000=1,175 vào chi phí nhân công)

 7. Ngo Van THanh nói:

  Ban da cap nhat duoc don gia 168/QĐ – UBND Ngày 14/03/2013 UBND Tỉnh Ninh Bình. Neu co cho minh xin nhe
  Chan thanh cam on

 8. hung nói:

  em dang lam du toan o quang nam. tinh nang bo sung cua anh lai khong chay duoc. A co the chinh lai tinh nang bo sung de chay duoc o quang nam va cac dia phuong TNBS nay khong chay duoc khong
  cam on anh

 9. hungtt nói:

  em đang làm dự tính toán cong trình ở quảng nam. tính năng bổ sung của bạn không dùng được cho quang nam. anh giúp cho nhé

 10. SHALI nói:

  Gửi anh Triệu,
  1. Phần tính năng bổ sung anh cập nhật menu UNICODE cho khu vực phía nam được không?
  2. Mình sử dụng phần mềm ACITT cũng khá lâu, tuy nhiên dạo gần đây mình lên chi nhánh phía Nam và xin cập nhật dữ liệu thì họ bảo phải mất thêm 1tr2. Thực sự mình không hài lòng vì lúc mình mua khóa cứng đã mất 3tr5. Mình thực sự không hiểu đây là chính sách chung của ACITT hay đây là ý tưởng của 1 cá nhân nào? Hiện tại có rất nhiều công ty đang xây dựng phần mềm dự toán mới nên mình hi vọng ACITT đừng làm mất giá trị hình ảnh của mình?
  Thân

 11. annguyen nói:

  chào a a cho e hỏi ??
  e đang làm công trình ngoài biển phần vc biển tính như thế nào ạ
  e tìm mãi mà ko có tài liệu nói về vc biển

 12. Khách nói:

  Triệu ơi cho mình hỏi trong phần mềm dự toán acitt không có đơn giá đi theo định mức 05/2002 của BXD à ?

 13. Khách nói:

  Anh triệu ơi giúp tôi với. Tôi chạy dự toán phần khảo sát nhưng từ điển vật tư hiện không đúng với PDF. vậy làm thế nào Anh?

 14. Khách nói:

  Anh Triệu ơi nhờ Anh chỉ giùm về dự toán ACitt phiên bản 2007 với.
  Hiện Tôi đang lập dự án, các phần xây dựng và lắp đặt chạy dự toán được bình thường nhưng phần khảo sát không chạy được cứ báo lỗi ở từ điển vật tư không đúng kiểu DPF.
  Lý do: Không hiểu có phải khi tôi cặp nhật phiên bản 1.08 ngày 20.3.2012 không vì trước tôi chạy dự toán bình thường
  Mong Anh tạo điều kiện giúp Tôi nhé. Xin chân thành cám ơn anh.

 15. DAT nói:

  Em đang sử dụng Acitt 2007 (bản font Vni). Em đã dùng đủ mọi cách mà vẫn không hiện thị đúng font trong bảng tra mã hiệu DBF, anh Triệu có cao kiến gì giúp em với?

 16. zozo nói:

  So sánh giữa các chương trình dự toán thì acitt chưa thể sánh tầm được với các phần mềm khác như G8, delta hay hirosofl

 17. Nguyễn Văn Hồi nói:

  anh cho em hỏi ?
  em đang dùng phần mềm acitt 2012 crack, muốn cập nhật TT04+06 & QD957 thì làm như thế nào?
  Thanks!

 18. Hải nói:

  [IMG]http://i291.photobucket.com/albums/ll295/caho1us/dutoanacitt_zps49697e2a.jpg[/IMG]
  Thanks anyway!

  • Có các trường hợp sau:

   1. Bạn đang dùng phần mềm xịn, có khóa cứng, nhưng lại copy dữ liệu DBF phục vụ cho bản khóa mềm (Crack).

   2. Bạn đang dùng phần mềm xịn, có khóa cứng, khóa cứng set cho phiên bản dùng font chữ TCVN, nhưng lại copy dữ liệu DBF viết theo font VNI

   3. Ngược lại của trường hợp 2 (Khóa VNI, tải dữ liệu TCVN).

   4. Bạn dùng bản khóa mềm, tải DBF trên trang ACITT hoặc DBF xịn dành cho bản khóa cứng.

   Với trường hợp 4 thì bó tay rùi, với trường hợp 1,2,3 thì chỉ cần xác định lại đúng loại khóa cứng và dữ liệu cho phù hợp là được.

   Nguồn tải Dữ liệu DBF TCVN (Toàn bộ các tỉnh thành):
   http://www.mediafire.com/download.php?y5m9g8bkmsbj9k2

   Nguồn tải Dữ liệu DBF VNI (Toàn bộ các tỉnh thành):
   http://www.mediafire.com/download.php?9xg8514tegii54c

   Good luck!

   • Hải nói:

    Theo như a liệt kê các lỗi như trên thì mình hiện đang bị lỗi trường hợp thứ 3 :???: Và hiện giờ vẫn đang điên đầu đi tìm dử liệu data của tỉnh Quảng Trị phù hợp với khoá unicode.
    Mà mình cũng không hiểu tạo sao phần mềm Acitt thương mại (lúc mình mua là 3.500.000) mà lại không đầy đủ đơn giá của cả nước??? :oops: , và chế độ hậu mãi thì cực kỳ tệ…(phần hổ trợ trực tuyến thì hầu như chẳng giải quyết được gì cho khách hàng…)
    Một lần nửa mình chân thành cám ơn a Lê Nam Triệu đã nhọc công giúp mình… (nhờ có a mà mình đở stress với cái pm chết tiệt này :oops: )
    Ps: A. Triệu links a gửi mình đã thử cài nhưng vẫn không đầy đủ đơn giá của 64 tỉnh thành và quan trọng nhất là vẫn thiếu đơn giá của tỉnh Quảng Trị)

 19. Hải nói:

  Chào a.
  Mình đang dùng acitt 2007 khoá unicode nhưng thiếu đơn giá tỉnh Quảng Trị, mình down trên web về nạp vào máy thì bị lỗi font nên không sử dụng được, vậy nên giờ mạng phép xin a không biết có được không? vì mình đã tìm hỏi xin đơn vị hổ trợ trực tuyến tại chi nhánh tp.hcm mà không được.
  mail của mình : haikhanhtran_6879@yahoo.com
  Thanks a.

 20. QUANG nói:

  Hiện tại mình đang quyết toán công trình có cần dữ liệu từ điển vật tư 1242 TP.HCM 1999. Down trên mạng nhưng khi vào acitt toàn bị lỗi font. Anh Triệu có cho mình xin file này với. Tks anh

 21. Congnguyen nói:

  Chào a và mọi người, em đang làm dự toán phần cột phát sóng thông tin tại Quảng Ninh nhưng hiện tại không có các file BDF tương ứng (áp dụng định mức 1783/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ xây dựng). Vậy rất mong anh cùng mọi người có hãy em xin hoặc gửi giúp vào hòm thư: Congglhd@gmail.com. Em xin cám ơn

 22. Huy Duy nói:

  Cho em hỏi du toan Acitt co tinh duoc du toan trong cay xanh khong a? Các bác co bộ đợ giá, đinh mức ko cho em với

 23. Anh Linh nói:

  Chào anh, tôi muốn hỏi tại sao chi chạy Chênh lệch chi phí nhân công tôi luôn bị lỗi đuôi .tmp
  Tôi cài acitt phiên bản tháng 9/2011 (mới cài ngày 3/10/2012 tại Hà Nội)
  Tôi đã liên hệ với bên cài đặt nhưng vẫn không khắc phục được lỗi

 24. nguyen manh cuong nói:

  anh Nam ơi cho em (em ở nghệ an) hỏi là: – khi em muốn tính chênh lệch vật tư thì làm sao để khi chạy CLVL không phải đánh từng đơn giá của từng loại vật liệu theo thông báo giá quí vào?
  - Hiện nay đã có bộ định mức mới(hiện tại trong phần mềm của em đang sử dụng 1776) làm sao để em sử dụng được nó trong phần mềm. Nếu em liên hệ với cty bán phần mềm cho em và nhờ họ cập nhật giúp liệu có được không anh? hay lại phải mua ?Nhờ anh TV giúp em! Em xin cảm ơn anh!

  • 1. Để phần mềm tự tra Giá vật tư theo quý thì cần có file DBF của Quý đó (tương ứng với địa phương cụ thể ví dụ như Nghệ An chẳng hạn). Nạp file DBF này vào mục Giá vật tư trong Dữ liệu DBF rồi chọn mặc định là được.

   2. Nếu có thông tin về định mức mới bạn vào http://www.acitt.com để tải về rồi copy vào C:\Dutoan97 hoặc đường dẫn tự tạo (tùy ý), sau đó khi nạp Dữ liệu DBF đầu vào chọn và dùng các file DBF mới đó là được.

   3. Bạn có quyền liên hệ với ACITT để yêu cầu họ cập nhật, đó là chính sách sau bán hàng mà họ phải thực hiện, không phải nhờ.

 25. Nhuong nói:

  Chào các anh, tôi đọc trên mạng thấy nói chuyển macro trong DT972000 thì có thể chạy mà không cần F2 va Enter nữa, rất mong các bạn có ý kiến về vấn đề này. cảm ơn

 26. Subviet.net nói:

  cảm ơn bạn, mình đang học dùng acitt, rất vui tìm thông tin hữu ích này.

 27. Minh nói:

  Sao em sau khi cop đè file DUTOAN972000.xla của bác thì giờ mở file dự toán thì máy báo DUTOAN972000.xla is protected. Pass là gì vậy bác.trước đây em mở bình thường mà :roll:

 28. luong huu tho nói:

  anh triệu này. em đang dùng ecitt2007 em muốn thây đổi trong cùng một bảng dự toán có 2 chi phí chung là 5,5% và 51%dành cho nhân công đào đắp thủ công thì vào đâu nhỉ?anh xem chỉ giúp em vao mail em với. mail của em là: huutho.civil.engineer@gmail.com chi luôn giúp em nhé! em đang cần gấp!

 29. Hằng nói:

  Chào anh. Khi em dùng bộ đơn giá Kiên Giang 2006, em tích hợp file pdf của phần tử điển vật tư thì báo lỗi, k phải file pdf phù hợp. Anh có thể kiểm tra lại giúp em. hoặc cho em xin bộ đơn giá đầy đủ của tỉnh Kiên Giang được k ạ. Em xin cảm ơn

 30. Nguyễn Trung Hiếu nói:

  Tiếp phần trên:
  Tôi download file DBF đơn giá Thanh Hoá 2011 theo đường lick này
  http://www.mediafire.com/?h50zqggt95weafd
  Anh mở trực tiếp xem sao, và chạy thử xem có được không.
  Cảm ơn anh nhiều

 31. Nguyễn Trung Hiếu nói:

  Chào anh!
  Tôi đang làm dự toán Công trình ở tỉnh Thanh Hoá
  Chạy phần mềm Acitt 2012, khi tôi copy file ĐG Thanh Hoá 2011 (DBF) vào để tính bù giá. Nhưng khi chạy ra bị lỗi, không chạy được. Bản Acitt2012 là bản crack. Khi mở trực tiếp file qua DBF Editor thì mở ra cung bị lỗi font không đọc được.
  Mong anh chỉ giúp.

 32. Vụ nói:

  Anh Triệu ơi cho em hỏi chút với, em đang làm công trình trên Sơn La, trong đó có mã công việc AF.11111 và BB.262xx là không ra mà trong quyển đơn giá của Sơn La 2011 là có, em đã cài acitt bản mới nhất. cảm ơn anh

 33. Phạm Phúc Hậu nói:

  Hiện tại (09/2012), tôi đang lập dự toán cho 1 công trình ở Hà Nội: Dùng Acitt 2007 chạy trên win7, Excel 2003. Khi chạy Tính năng bổ sung\Chênh lệch vật tư ca máy… và lấy giá gốc theo TT07/2007 và giá thực tế theo TT06/2010. Kết quả sẽ có phần bù nguyên giá ca máy sau khi chạy Chiết tính đơn giá ca máy. Nhờ bạn Triệu hướng dẫn giúp tôi một số nội dung sau:
  1. Tôi phân vân là không biết có được bù phần này không?!?. Bảng giá ca máy Hà nội ban hành theo QĐ 5477 năm 2011 tức là sau TT06/2010. Theo trình tự thời gian thì khi chiết tính đơn giá ca máy phải lấy nguyên giá gốc theo TT06/2010, đồng nghĩa không có phần bù nguyên giá ca máy. Tuy nhiên khi tự lập bảng tính giá ca máy trên Excel theo đúng hướng dẫn của TT06/2010 thì để ra đúng GCM như trong QĐ 5477 thì nguyên giá không lấy theo TT06/2010 (ví dụ Máy ủi 108CV, GCM theo QĐ 5477 là 1.938.891đ tương ứng nguyên giá là 479.322.000đ ;giá Diezel trước VAT là 18.955đ/l; LTTC = 830.000đ; LTTV=2.000.000đ; Phụ cấp lưu động 20%LTTC; Lương phụ+Khoán =16%LCBV). Nếu lấy đúng nguyên giá theo TT07/ 2007 (598.234.000đ) hoặc TT06/2010 (743.000.000 – do Acitt chạy ra tại cột I, J trong Sheet Phan tich ca may) thì không thể ra đúng theo QĐ 5477 được. Vậy muốn hỏi bạn, ở thời điểm hiện tại (09/2012), xét với Hà Nội thì có được bù phần nguyên giá ca máy không? Nếu có thì nguyên giá gốc và nguyên giá thực tế của nguyên giá ca máy (không xét trường hợp lấy theo thực tế) lấy theo số liệu nào? Có văn bản nào quy định số liệu này không?
  2. Tôi không biết số liệu về nguyên giá gốc theo TT07/2007 và nguyên giá thực tế theo TT06/2010 trong Acitt được lấy từ đâu ? Bạn chỉ giùm sớm với nhé.
  Trân trọng cảm ơn bạn!

  • Chào bạn,

   1. Hiện tại, đối với công trình dùng Vốn NSNN thì khi áp dụng Đơn giá năm 2011 của Hà Nội để lập dự toán sẽ không được bù phần nguyên giá mới nữa. Vì đơn giá này đã được tính theo TT 06/2010/TT-BXD về phần đơn giá ca máy rồi. Văn bản hướng dẫn có số liệu nguyên giá ca máy chỉ là các TT 06/2005/TT-BXD, hoặc TT 06/2010/TT-BXD thôi…

   2. Số liệu về Nguyên giá gốc theo TT 07/2007/TT-BXD được lấy theo Phụ lục của Thông tư 06/2005/TT-BXD. Số liệu nguyên giá gốc theo TT 06/2010/TT-BXD thì lấy theo đúng phụ lục của thông tư này.

 34. Hoài An nói:

  A Lê Nam Triệu cho e hỏi: trong dự toán acitt e sử dụng tính năng lập định mức người dùng, sau khi lập định mức mới theo hướng dẫn tại sheet dự toán em gõ tên công tác mà không được là sao a? E đọc hướng dẫn và làm theo nhiều lần mà không thành công. A có thể giúp e được ko a!

 35. Trương Mạnh Hùng nói:

  Bác cho em xin bộ dbf cua xi măng pcb 40 được không a. Em đang chạy đơn giá của Hà nội, Tp HCM, Bình dương, Nha Trang. Mail của em là hungspm88@gmail.com. Em cảm ơn bác trước

  • Bạn gửi email đến huantoe@gmail.com để được cung cấp nhanh nhất nhé!

   • Khách nói:

    Anh cho em hỏi chút ạ!ví dụ: trong 1 công tác đào đường có sử dụng 2 loại máy là: máy đào và máy xúc, vậy e sử dụng đơn giá ca máy của tỉnh ban hành thì em phải lấy đơn giá của loại máy nào để nhập vào đơn giá ca máy ạ?em mới được làm dự toán nên rất mong các tiền bối giúp đỡ và chỉ bảo ạ! thanks

 36. letrung nói:

  khi em làm bù giá ấy có 2 thắc mắc:
  1.Trong phần dữ liệu đầu vào có phần bôi màu vàng là mình điều chỉnh cho phù hợp thực tế; vấy giá trị gốc mà acitt chạy ra thì ta co phải điều chỉnh không vd như xăng, dầu và LTTC = 450.000 nữa, và nếu điểu chỉnh thì ntn, trong phần thực tế thì mình lấy giá thực tế luôn vd như xăng là 23.000 chằng hạn.
  2.Cũng liên quan đến phần Bù nguyên giá ca máy: Trong phần CLVT có ghi Đơn giá gốc và giá thông báo, giá thông báo thì nó link từ sheet chiết tính đơn giá sang rồi còn phần giá gốc em không biết nó chạy ra dựa vào đâu để ra được chênh lệch đó, em đang làm một công trình mà khi em bù chi phí máy xd lên tới hơn 1 tỷ mà tổng mức dự kiến chỉ hơn 9 tỷ, em đang sợ không biết sai ở khàu nào? có phài do em để nguyên giá xăng dầu ở phần giá gốc trong sheet dữ liệu đầu vào lên nó bị sai không? rất mong nhận được hồi âm sớm của anh? em mới làm lên còn nhiều chỗ khoogn hiểu mong anh chỉ bảo,

  • Chào bạn!

   1. Phần dữ liệu đầu vào, chỗ nào bôi màu vàng đều phải điều chỉnh lại cho phù hợp, kể cả phần đơn giá gốc và đơn giá thông báo. Với cột đơn giá gốc, tra cứu thông tin trong thuyết minh Bảng đơn giá ca máy của các tỉnh để lấy thông số.

   2. Trong bảng Chênh lệch vật tư, đơn giá gốc ca máy là phần mềm lấy từ dữ liệu trong DBF ra. Đây chính là đơn giá theo Bảng đơn giá ca máy của các tỉnh thời điểm công bố đơn giá mà bạn đang áp dụng để lập dự toán.

   3. Thông thường, với nguồn vốn NSNN chỉ được bù chênh lệch chi phí máy thi công với chi phí Nhiên liệu, năng lượng và Tiền lương thợ điều khiển máy. Phần bù theo nguyên giá ca máy thường bị bỏ đi, vì vậy khi chạy phân tích ca máy thì bạn bỏ tích phần Nguyên giá ca máy.

   • le trung nói:

    vâng. cám ơn anh nhiều, theo em hiểu thì phần bù theo nguyên giá thường nhỏ lên thường bỏ qua, vd: một cái máy mua tại thời điểm 2005 là 500trieu đến hiện tại là 550tr tức là chênh 50 tr rồi trừ khấu hao thi trên một ca máy là không đáng kể. Em hiểu như thế không biết có đúng không. Tiện anh cho em hỏi: Tính từ tháng 5/2012m LTTC đă tăng từ 830.000 lên 1050.000 vậy thì khi bù giá mình đã được phép áp dụng giá mới chưa ạ? thường khi không bù giá thì em lấy hệ số (đơn cử là 1.062 với NC nhóm II) vậy bgio LTTC tăng thì hệ số đó không phù hợp nữa (vd như lương thợ bậc 3/7 không còn là 199.123 nữa) thì mình đã được phép tính hệ số mới chưa ạ? và có văn bản nào quy định không ạ? thak anh đã quan tâm đến vấn để khú mắc của em,

 37. Phạm Hữu Chung nói:

  Chào bạn. Trang web này của bạn rất bổ ích, thấy bạn trả lời tất cả mọi thắc mắc của các thành viên mình rất phục. Mình đang mày mò để làm dự toán acitt 2007, mình có thể gửi file nhờ bạn kiểm tra giúp xem đúng sai thế nào thì có được không? Mình xin cảm ơn trước, chúc bạn mạnh khỏe.

  • Chào bạn!

   Nếu bạn muốn hỏi về việc Giá dự thầu không khớp với Tổng hợp kinh phí thì mình có thể kiểm tra giúp, còn nếu chung chung như “Kiểm tra đúng sao thế nào?” thì mình không dám chắc. Dù sao bạn cứ gửi xem.

 38. Lê Phi Long nói:

  Chào anh Triệu, giúp em với nhé:
  - Em đang làm dự toán cho phần ép cọc BTCT, em muốn tìm mã hiệu cho phần nén tĩnh thử tải cọc bê tông mà không thấy có trong DBF của Acitt, tìm trên diễn đàn mọi người bảo mã hiệu là CQ.15001 nhưng khi tìm trên DBF trong Acitt không có mã hiệu đó. Vậy mã hiệu đó là gì hả anh? Muốn load thêm mã hiệu cho DBF phải làm thế nào ạ?
  - Em hỏi vấn đề nữa là: Em đã có 1 file có sẵn (file cũ) khi mở lên em muốn thêm một mã hiệu công việc hoặc thay đổi nội dung trong file đó, khi muốn chạy lại phân tích vật tư, tổng hợp….. lại không thể chạy được. Nếu muốn chạy lại thì phải tạo hạng mục mới rồi copy sang mới được. Vậy có cách nào để chạy trên file cũ không anh?

  • Chào bạn!

   Vấn đề 1: DBF của ACITT đơn thuần chỉ là số hóa các bộ đơn giá, định mức làm dữ liệu cho chương trình Dự toán thôi, nên Đơn giá, định mức có sao, nó phản ánh đầy đủ như vậy (tương đối). Ví dụ mã CQ.15001 trong đơn giá khảo sát công bố theo QĐ 5478/QĐ-UBND của Hà Nội là có. Nếu trong DBF của ACITT bạn kiểm tra chính xác không có thì là thiếu, bạn có thể gọi tới số 043.662.7706 để yêu cầu chỉnh sửa và gửi file vào email cho bạn.

   Còn làm thế nào để thêm vào (hay ACITT làm thế nào để sửa) thì mình đã trả lời ở đâu đó rồi, khi nào tìm được mình copy vào đây luôn nhé (vì viết lại dài lắm).

   Vấn đề 2: Cách đơn giản nhất là cài lại dự toán.

   • Lê Phi Long nói:

    Chào anh Triệu !
    Cám ơn anh đã trả lời câu hỏi của em.
    Cho em hỏi anh thêm chút nữa nhé?
    Em đã cập nhật tính năng bổ sung ver 1.08 của Acitt nhưng khi em tính phần phân tích ca máy để thêm chi phí bù giá ca máy thì máy luôn báo lỗi Path not found:/VB6716.tmp. Tiếp theo thì không chạy được nữa.
    Vậy anh chỉ giúp em đó là lỗi gì và làm thế nào để có thể tính bù giá ca máy, tính vận chuyển vật liệu lên cao trong 1 file có sẵn được không ạ? Em cảm ơn và chúc anh luôn khỏe!

 39. tạ hữu vinh nói:

  anh triệu ơi. giúp em với.
  -em cài dự toán CITT bị mât font.ở thanh dutoan và tiêu đề
  -em cài tính năng bổ sung mà ko chạy được
  -anh có cách nào gỡ bỏ tính năng bổ sung
  -anh có cách nào tính dự toán theo nhân công, ca máy của tỉnh, ko theo hệ số mức lương mà ko cần cài tính năng bổ sung

  • 03 ý trên mình đã trả lời rồi, bạn chịu khó tìm đọc nhé!
   ý thứ 4 thì đơn giản thôi, bạn lập tính đơn giá tiền lương thưc tế, lập bảng tính đơn giá ca máy thực tế rồi lắp giá vào bảng Giá trị vật tư hoăc bảng Chênh lệch vật tư. Sau đó phân tách ra từng phần VL, NC, mTC rồi đưa ra bảng THKP là được.

 40. Dương Văn Mỹ nói:

  anh triệu ơi. anh trợ giúp hộ em cái này với? khi em tinh vận chuyển vật liệu ( xi măng, cát, …. )nội tuyến 300m ma em không biết áp dụng ma hiệu nào? anh chỉ dùm em vơi cám ơn anh nhiều.

  • Vật chuyển vật liệu tính vào giá vật liệu đến hiện trường xây lắp mà? Sao lại có vận chuyển nội tuyến 300m nào ở đây? Bạn tính như tính cước vận chuyển đó.

 41. Chu van Hop nói:

  Anh triệu giúp em phiên bản 1.08 để bổ sung bù giá ca máy và điều chỉnh dự toán. Em đang chạy phần mềm Aciit bản quyền, khi em chạy đơn giá mới thì không phân tích được bù ca máy theo TT04. Em cảm ơn anh.

 42. ngoc nói:

  sorry a nhá.
  e viết nhầm, e viết lại và vẫn hỏi lại câu cũ. mong các a trả lời rùm
  cho e hỏi đơn giá 2011 phú thọ. các bác viết với mức lương bao nhiêu theo nghị định 70 ah

 43. ngoc nói:

  a triều ơi: cho e hỏi đơn giá 2011 phú thọ. các bác viết với mức lương bao nhiêu theo nghị định 70 ah

 44. phandanghai nói:

  Anh Triệu ơi cho em hỏi cách cập nhật định mức mới 1091 đuợc không anh

 45. nguyễn quỳnh nói:

  anh triệu ơi!em vừa mới bắt đầu học acitt 2007.em chỉ nhập lại hồ sơ dự toán thôi,em cần nhập phần BẢNG CHIẾT TÍNH ĐƠN GIÁ CA MÁY.em cài tính năng bổ sung rồi vào phần chiết tinh đơn giá ca máy nhưng nó bảo chưa phân tích ca máy,nhưng hồ sơ dự toán em chỉ cần nhập 3 phần thôi là dự toán,chênh lệch vật tư và chiết tính đơn giá ca máy.anh cho em hỏi bây giờ em phải làm sao để nhập chiết tính đơn giá ca máy.thanks anh triệu nhiều!

  • Bạn phải chạy theo thứ tự sau:

   1. Nhập bảng khối lượng ở dự toán.
   2. Nạp DBF đơn giá cần dùng.
   3. Phân tích vật tư.
   4. Tổng hợp vật tư.
   5. Tính chênh lệch vật tư.
   6. Phân tích ca Máy.
   7. Tính chênh lệch ca Máy.
   8. Chiết tính đơn giá ca Máy.
   9. Tính Bù giá ca Máy.
   10. Điều chỉnh dự toán.

   * Lưu ý chạy đúng thứ tự và không bỏ bước.

 46. Nguyễn phương thảo nói:

  em muốn hỏi anh khi em tạo được định mức người dùng (VL, NC, M mới hoàn toàn) mà em muốn tạo bảng phân tích ca máy, chênh lệch vật tư ca máy và bù giá ca máy thì làm thế nào ạ? Em cảm ơn anh. (em tìm trong editor thì ko thấy có định mức cho máy)

  • Cái phần tính bù giá ca máy thì không có trong DBF Editor đâu. Vì nó được lập tách riêng ra. Bạn có thể dùng cách này:

   1. Nếu phần máy thi công của mã hiệu định mức mới bạn vẫn sử dụng vật tư cũ (Theo từ điển vật tư có sẵn) thì phân tích ca máy và tính chênh lệch các kiểu bình thường.

   2. Nếu phần máy thi công của mã hiệu định mức mới bạn có thêm mới một số máy mà không có mã hiệu sẵn trong TĐVT thì bạn vẫn có thể tính Bù cá máy theo cách thủ công:

   - Bước 1: Thêm mã hiệu máy mới vào bảng Tổng hợp vật tư và Chênh lệch vật tư (thủ công).
   - Bước 2: Phân tích ca máy như bình thường, mấy mã hiệu máy thêm mới sẽ bị bôi đỏ trong kết quả phân tích ca máy. Bạn có thể copy định dạng phân tích của một máy có sẵn (Các dòng Nhiên liệu, Thợ máy, Nguyên giá v.v… rồi tự chỉnh sửa, cập nhật định mức máy mới. Nghĩa là “làm giả” phân tích cho các máy mới ở trong bảng Phân tích ca máy.
   —–> Điều kiện quan trọng để bước này ok là mã hiệu Thợ máy, mã hiệu Nhiên liệu, Nguyên giá máy v.v…bạn phải đánh theo đúng Quy định (tìm những cái mã có sẵn ví udj xem Xăng nó đánh mã là gì, dầu Diezen có mã là gì?…).

   - Bước 3: Chạy các bước tiếp theo như bình thường (Tổng hợp vật tư ca máy, Tính chênh lệch ca máy…).

   Thế thôi!

 47. Xuân Anh nói:

  Anh ơi cho em hỏi chút, tại sao khi em chuyển phần đơn giá chi tiết sang bảng dự toán thì các phần không theo mã hiệu Nhà nước (TT hoặc BG) lại không chạy được hả anh? Anh giúp em với. À còn vấn đề nữa là khi em chạy phân tích toàn bộ dự toán thì bảng giá trị vật tư luôn không khớp với giá trị vật tư bên bảng THKP. Mong anh hướng dẫn giúp em!

 48. Hằng nói:

  Trong phần tính năng bổ sung của anh có phần đưa đơn giá đã chiết tính sang dự toán. Nhưng khi em làm thì lại phải thông qua bảng dự thầu. Như em làm tư vấn thiết kế k cần thiết làm dự thầu thì có thể chuyển đc k ạ, và chuyển như thế nào, mong anh tư vấn giúp ạ.

 49. Hằng nói:

  Anh có thể giúp em một chút về đơn giá cứng và đơn giá mềm k ạ, nếu tiện anh có thể cho em yahoo để có gì em trực tiếp hỏi anh k. Em học dưới anh vài khóa. Rất mong anh có thể giúp em vài vấn đề.

 50. T­ường Vi nói:

  Chào anh! Em đang sử dụng chương trình dự toán acitt, cho em được hỏi trong menu tính toán bổ sung, trong sheet phân tích ca máy, cột thành phần giá ca máy có nguyên giá ca máy là các định mức khấu hao năm, định mức sửa chữa năm và định mức chi phí khác năm và số ca máy trong năm. Vậy các con số này cho em hỏi phần mềm đã dựa trên cơ sở nào để tính?

 51. Dương Văn Mỹ nói:

  anh ơi em dang lập dự toán một công trình tu cải tạo , tu bổ lại đường, sân + bậc lên xuống của một ngôi đền ma không biết có được tính thuế giá trị gia tăng không??? em nghe các bậc tiền bối đi trước nói nhũng công trình CÔNG CỘNG, ĐỀN CHÙA MIẾU MẠO thì thuế GTGT là 0% có đúng không ạ? ma thông tư nào quy định??? mong anh chỉ giáo.

 52. giap hoang son nói:

  mình hỏi chút. trong acitt phần chênh lệch vật tư ca máy /nguyên giá ca máy tính theo nguyên giá thực tế không được tại sao?

 53. meougt nói:

  Anh ơi, em đang dùng MS 2010, muốn cập nhật dung font unicode mà đọc hướng dẫn chuyển font ở bước thứ 5 em ko tìm ra đc. Anh có thể chỉ giúp em được ko, em dùng acitt 2007. Cám ơn anh.

 54. Dương Văn Mỹ nói:

  Anh triệu ơi giúp em với.
  em co xem 1 phai dự toán mà người khác chạy có vấn đề này em ko hiểu.
  + Mã hiệu: 65-025b ( nội dung công việc là: Đá dăm lót 2×4 dày 10cm ) hoặc mã hiệu: 38-147( nội dung công việc là: ô tô tưới nước chống bụi 5m3) ==> em đang thắc mắc là họ lấy đâu được các mã hiệu đó??? sao không tính mã hiệu đó là TT ( tạm tính )
  Đến khi đầu việc( Mua ống cống bê tông đúc sẵn D = 60 ) thì họ lại ghi là TT ( tạm tính ) anh giai thích cho em hiểu với sắp tới em phải lam thầu rui mà vấn đề này em lại ko rõ??

  • mã này mình cũng chưa gặp, nhưng nghe tên thì có lẽ là vận dụng từ đơn giá chuyên nghành vệ sinh môi trường đô thị…bạn xem kỹ phần thuyết minh dự toán xem có ghi chú đơn giá áp dụng, vận dụng không?

 55. nhi nói:

  Chào Anh!
  Tại sao Acitt 2007 khoa font vni mà các sheet tiêu đề điều là font TVCN vậy Anh, toi muon chuyen các tiêu đề sang font unicode duoc khong.
  Thanks!

  • Có thể do bạn update bản Tính năng bổ sung trên – bản này viết cho font của menu là Unicode, trong bảng tính vẫn dùng font TCVN vì ACITT cũng chưa hỗ trợ font Unicode trong bảng tính. muốn chuyển sang font Unicode có thể dùng tiện ích TVExcel (tìm trong diễn đàn Giải pháp Excel).

 56. ngoctinh nói:

  chào anh! em đã cài tính năng bổ sung như hướng dẫn ở trên tất cả đều ổn, nhưng nếu vào phần con cáo màu vàng thì thanh menu đều bị lỗi font, còn thanh menu trong dự toán vẫn ok,nhờ anh chỉ giáo giúp, thanks anh !

 57. NGUYỄN TRẦN DUY nói:

  Tôi dùng Acitt 2007 có bản quyền (được chú làm ở bưu điện Bình Định cho). Nói chung, phần mềm chạy rất ổn, tuy nhiên có một cái bất tiện cho tôi là: tôi chia nhiều hạng mục ở bảng diễn giải tiên lượng, nhưng khi phân tích vật tư, tổng hợp vật tư tôi không thể tách ra được, nó tổng hợp gộp lại hết. Trong khi phần mềm dự toán Phú Yên của bạn tôi thì làm được việc này, nhờ anh Triệu chỉ cách di, thank!

 58. nhi nói:

  Chào Anh!
  Cho toi hoi, toi dung Acitt 2007 font vni toi muon chuyen sang font unicode duoc khong.
  Thanks!

  • Chào bạn, Dự toán ACITT font dữ liệu unicode theo mình biết là chưa có đâu. Chỉ có menu tính năng là unicode thôi, còn nội dung tên công việc v.v… vẫn là TCVN hoặc VNI thôi.

 59. Nguyen Nhat Huy nói:

  Toi dung Acitt 2007 khoa unicode, cho toi hoi lam sao toi khong ket xuat duoc bang tong hop vat tu. Khi ket xuat bang tong hop vat tu thi hien len thong bao la “Ban kiem tra lai so lieu va tinh toan lai”

 60. Trương Thái Sơn nói:

  Anh Triệu cho em hỏi, em cài đặt bộ tính năng bổ sung. Em Phân tích ca máy mà báo lỗi ( không tìm thấy mã hiệu thi công trong bảng tông hợp vật tư).em dùng bản 1.08

  • Bạn dùng ACITT bản quyền hay crack, bộ cài theo font TCVN hay VNI, bạn đang dùng đơn giá nào? mã hiệu máy nào không phân tích được hay toàn bộ ? Bạn cho mình biết thêm thông tin nhé! (Lưu ý: bản cung cấp trên web này chỉ dùng cho phần mền ACITT bản quyền, sử dụng dữ liệu được đánh mã theo kiểu của ACITT, font TCVN.

 61. Nguyễn Phúc Thường nói:

  Bộ đơn giá và định mức Quãng Ngãi là file dbf đó ạ? Em xin cảm ơn

 62. Nguyễn Phúc Thường nói:

  Chào anh!
  Em đang cần bộ định mức và đơn giá mới của tỉnh Quãng Ngãi. Nhờ anh giúp em tìm bộ đơn giá mới của tỉnh được không ạ? Nếu không có đơn giá và định mức mới nhất thì anh có thể tìm giúp em bộ đơn giá và định mức 2007 của tĩnh Quãng Ngãi. Em xin chân thành cảm ơn anh nhiều.

 63. Dương Văn Mỹ nói:

  anh ơi em cũng làm như anh nói!
  - Khi em chưa nhập 20% ( hệ số khu vực )ở bảng DỮ LIỆU ĐẦU VÀO đơn giá nhân công lái máy là 185.440
  - Khi em nhập 20% vào bảng DỮ LIỆU ĐẦU VÀO đơn giá nhân công lái máy là 197.363
  - Nhân công lái mày là nhóm II ( theo hướng dẫn của UBND tỉnh Dương h1.2 = 2,493) em mới kiểm tra lại bằng cách (0,2/2,493)+1 = 1,080 x 185.440 = 200.275 ( tính theo hướng dẫn UBND tỉnh phần HS khu vực theo nhân công trực tiêp )
  ==> Đáng lẽ ra giữa hai kết quả này nó phải khớp nhau thi mới đúng nhưng tại sao nó lại vênh nhau vậy?? em vẫn đang thắc mắc
  - Hệ h1.1 và h1.2 …. là biểu thị quan hệ giữa chi phí nhân công trong đơn giá so với tiền lương tối thiểu của các nhóm lương . ==> nếu như vậy khi lương tối thiểu thay đổi thì hệ số h1.1; h1.2 phải thay đổi theo mới đúng chứ? sao UBND tỉnh vẫn lấy hệ số theo thông tư 09/2000 BXD ? anh giải thích cho em hieu với

  • mấu chốt vấn đề là hệ số 1,080 tính ra theo hướng dẫn của UBDN tỉnh là dựa trên cấp bậc 3,5/7 – là cấp bậc được chọn là “gương mặt đại diện ưu tú cho các cấp bâc khác. Vì vậy, nếu có kiểm tra theo cách của bạn thì chỉ thử đúng với cấp bậc 3,5/7 thôi, còn các thể loại như 3/4, 2/4 nếu thử đều dẫn đến kết quả lệch như bạn đã thử.

   Ngoài ra, nên nhớ hệ số của UBND tỉnh hướng dẫn là cho Chi phí nhân công lao động trực tiếp, không thể hiểu là nó cũng áp dụng cho nhân công lái máy đươc.

 64. Dương Văn Mỹ _ Thuỷ Lợi nói:

  anh trieu oi?
  anh ban day sao ma ko thay cha loi em vay?? em dang hoang mang la tu truoc den jo minh chay du toan dung hay sAI nua? rat can cau tra loi o anh.

 65. Dương Văn Mỹ _ Thuỷ Lợi nói:

  Hiện tại em đang chay du toán tại địa bàn tỉnh HẢI DƯƠNG. và em đang cầm trên tay văn bản của UBND tỉnh HẢI DƯƠNG là số:29/2011/QĐ-UBND ngày 29 tháng 11năm 2011 của UBND tỉnh HẢi Dương
  Cũng Như anh nói quyết định của UBND tỉnh mà em có chính là điều chỉnh cho chi phí nhân công trong bảng THKP
  Vậy em tưởng điều chỉnh nhân công trong bảng THKP mà UBND tỉnh hướng dẫn quy định chính là hệ số phụ cấp khu vực theo TTLT 11/2005…quy định.
  Mà theo TTLT 11/2005 thì hệ số khu vực em lập dự toán có Hệ Số là 0,2 ( xã AN LẠc – thị xã Chí Linh – Tỉnh HẢi Dương )

  Nếu thế khi em lập dự toán thì hệ số của UBND tỉnh HẢi Dương hướng dẫn là (0,2/2,342)+1= 1,0854 ( điều chỉnh nhân công ở bảng THKP )em tính theo hệ số này thì có được tính thêm hệ số 0,2 x Lương tối tiểu chung nưa không ?? ( như TTLT 11/2005 …quy định .)

  ANH GIÚP ĐỠ EM VỚI???
  ANH CO THỂ CHO EM SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA ANH ĐƯỢC KHÔNG?
  SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA EM LÀ: 0986.139.789 ( Dương Văn Mỹ )
  mọi người trên diễn đàn ai biết xin chỉ giáo.

  • Chào em,

   Như em trao đổi, có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

   1. Nếu đã dùng hệ số 1,0854 để điều chỉnh chi phí nhân công ở bảng THKP thì tất nhiên là bạn không tính Chênh lệch nhân công, nên đối với nhân công trực tiếp (không phải nhân công lái máy) thì ở bảng Dữ liệu dầu vào không có gì liên quan tới chi phí nhân công trực tiếp này (vì như đã viết – không tính Chênh lệch nhân công mà điều chỉnh theo hệ số).

   2. Tuy nhiên, vấn đề ở đây đang nói tới là Chi phí tiền lương thợ điều khiển máy (tức là chi phí nhân công lái máy trong chi phí máy thi công). Mặc dù ở bảng THKP đã điều chỉnh hệ số 1,0854 rồi, nhưng khi đã tính Chênh lệch ca máy thì ở Bảng Dữ liệu đầu vào bạn vẫn phải nhập mức phụ cấp khu vực 20% (vào cột giá thực tế). Bởi vì Dòng chi phí nhân công ở THKP là nhân công trực tiếp, không bao gồm Nhân công thợ điều khiên máy.

   Tóm lại là: Nếu bạn đã điều chỉnh chi phí nhân công ở bảng THKP theo hệ số, điều chỉnh chi phí máy thi công ở bảng THKP bằng cách tính chênh lệch ca máy thì khi nhập dữ liệu đầu vào để tính chênh lệch ca máy, bạn vẫn phải thể hiện mức phụ cấp khu vực 20% vào.

 66. duong van my nói:

  anh trieu oi em hoi 1 ty:
  khi em chay du toan acitt muon nhap he so khu vuc cho nhan cong dieu khien may ma ko duoc? vi TT lien tich 11/2005 quy dinh gom 7 he so . ma he so khu vuc em lap du toan la 0,2. luong toi thieu la 1550000.
  + theo TT lien tich 11/2005 quy dinh 0,2 x 1550000 = 310000d ( phu cap )
  + theo UBND tinh huong dan (0,2 / 2,342)+1 = 1,0854 ( he so khu vuc ) nghia la 1550000 x 0,0854 = 132370 d ( phu cap )
  vay la the nao??? em ko biet nhap vao du toan la bao nhieu ( du lieu dau vao ) ???

  • Chào bạn,

   Vì không biết bạn đang nói tới văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh là văn bản của tỉnh nào? nội dung ra sao? nên mình tạm đoán là bạn đang nhầm 1 tí.

   Hệ số 1,0854 theo văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh có lẽ là điều chỉnh cho chi phí nhân công ở bảng THKP, nghĩa là 1,0854 x Chi phí nhân công theo đơn gián trong bảng Tổng hợp kinh phí.

   Còn theo TT 11/2005/TTLT… khu vực công trình bạn đang lập dự toán có phụ cấp khu vực là 20% Lương tối thiểu (nhớ phân biệt ở đây là Lương tối thiểu chung hay Lương tối thiểu vùng – thường là Lương tối thiểu chung), thì bạn nhập 20% vào ô dữ liệu trong bảng Dữ liệu đầu vào.

 67. HÙNG nói:

  Có cách dùng được các đơn giá 2011-2012 của dự toán acitt đấy các cậu
  Y! share099

 68. vuvanchuyen nói:

  Anh Trieu oi, cau hoi cua em co van de gi ma anh khong tra loi the.hic

  • Hix, bạn thông cảm cho mình! Dạo này mình phải đi công trường liên tục, không ngồi mà xem file bạn gửi cụ thể được. Để tối nay (23/5) mình xem rồi anh trả lời cho nhé!

 69. Vũ Văn Chuyển nói:

  http://www.mediafire.com/?fy0zya9amcde19r
  Anh Trieu oi, anh kiem tra ho em file nay no cu bi lech tong hop kinh phi va du thau, mac du em da lam nhu dien dan anh huong dan ma van bi lech anh a.
  Anh kiem tra ca ma be tong gach vo cho em o ha noi do. Dung ra khi phan tich vat tu btgv mac 50 thi xi mang phai la:0.538*213.02 moi dung va cat vang la: 0.538*1.15. Thi Acitt lai lay dinh muc la 0.538*116.02 la cua mac 25. Tuong tu nhu vay, doi voi mac 75 thi le ra phai la: xm la 0.538*296.02 va cat vang la 0.538*1.15 thi o day lai lay dinh muc la mac 50: 0.538*213.02 va 0.538*1.19.
  Anh oi, anh bot chut thoi gian xem va tra loi giup em voi. Em thanks anh nhieu.

  • Chào bạn,

   File bạn gửi mình đã kiểm tra và thấy.
   Nếu sửa như trong file gốc của bạn, sẽ dẫn tới bị lệch.
   Nếu để nguyên phân tích vật tư như phần mềm chạy ra ban đầu, Giá trị THKP và Dự thầu sẽ khớp nhau như file mình gửi ở đường link sau:
   http://www.lenamtrieu.com/wp-content/uploads/xd123.xls

   Vì sao vậy?

   Vì bộ đơn giá (ví dụ dễ hiểu là quyển đơn giá in) được tính theo đúng những hao phí vật tư đối với công tác bê tông gạch vỡ mà ACITT phân tích ra. Nếu bạn thay đổi đi, thì giả sử tất cả vật liệu không có chênh lệch (giá thực tế = giá gốc), thì đơn giá vật liệu chiết tính ở bảng Đơn giá chi tiết sẽ không trùng khớp với đơn giá vật liệu gốc ở bảng Dự toán.

   Vậy, nếu khẳng định những hao phí mà bạn đưa ra là đúng (mà mình chưa kiểm chứng lại được, phần trả lời trước mình đã đưa ra ý kiến rồi), thì đơn giá Hà Nội khi tính và Dữ liệu DBF của ACITT là “sai có hệ thống” sai giống nhau – việc này dễ hiểu, vì ACITT là đơn vị tư vấn lập Đơn giá Hà Nội.

 70. tuan nói:

  chào a Triệu
  Tôi đang cần đơn giá 21 tỉnh Quảng Bình,tìm hoài không ra,a có thể giúp tôi được k?xin cảm ơn a

 71. Vu Thai nói:

  Gửi anh Triệu.
  Em đã làm theo cách sau:
  (Sau khi update mà chạy dự toán bị lỗi là do bạn dùng phần mềm dự toán được mặc định theo font khác với font TCVN (font có dấu . đằng trước). Nếu muốn gỡ bỏ, bạn chỉ cần thay lại file Dutoan.xlt trong C:\Dutoan97, ở menu trên excel, click chuột phải chọn customize rồi drag and drop menu Tính năng bổ sung là được.)
  Không chỉ gỡ bỏ phần update mà em lỡ tay gỡ luôn cả phần DutoanACITT . Bác có cách nào lấy lại cái Menu Tool Bar này không. Em đã gỡ phần mềm cả MS và ACITT cài lại mà nó cũng chẳng hiện ra nữa.
  Cảm ơn bác và chúc bác sức khỏe

  • Trường hợp mà đã gỡ cả MS và ACITT đi rồi cài lại rồi vẫn chưa xử lý được thì bạn nên liên hệ trực tiếp, để người ta: bằng cách hỗ trợ trực tuyến qua TeamViewer giải quyết vấn đề hộ bạn. Số điện thoại liên hệ: 043.662 7706 nhé!

 72. vũ văn chuyển nói:

  http://www.mediafire.com/?fy0zya9amcde19r
  Anh Trieu oi, anh kiem tra ho em file nay no cu bi lech tong hop kinh phi va du thau, mac du em da lam nhu dien dan anh huong dan ma van bi lech anh a.
  Anh kiem tra ca ma be tong gach vo cho em o ha noi do. Dung ra khi phan tich vat tu btgv mac 50 thi xi mang phai la:0.538*213.02 moi dung va cat vang la: 0.538*1.15. Thi Acitt lai lay dinh muc la 0.538*116.02 la cua mac 25. Tuong tu nhu vay, doi voi mac 75 thi le ra phai la: xm la 0.538*296.02 va cat vang la 0.538*1.15 thi o day lai lay dinh muc la mac 50: 0.538*213.02 va 0.538*1.19.
  Anh giup em voi nhe. thanks anh nhieu

 73. Hoatt nói:

  Triệu ơi, cho minh hỏi chút nhé! Sao sau khi update Ver 1.08 khi phân tích vật tư lại không bóc tách được khối lượng theo diễn giải thép nhỉ?
  thanks!

  • Vấn đề này mình sẽ nghiên cứu lại, trước mắt mình trao đổi nhanh với bạn như sau:

   Khi update ver 1.08, có file Dutoan.xlt sẽ được bung từ ver 1.08 và ghi đè lên file Dutoan.xlt đã có ở đường dẫn C:Dutoan97. Đây là nguyên nhân chính (nếu có) khi phát sinh những vấn đề bất thường.

   Vì vậy, Sau khi cập nhật ver 1.08 bạn thử copy file Dutoan.xlt cũ (theo cách nào đó – ví dụ như copy từ máy chưa update ver 1.08 và đang phân tích được thép theo đường kính cụ thể chẳng hạn.) và ghi đè trở lại. Sau đó chạy thử xem có vấn đề gì không?

 74. vũ văn chuyển nói:

  Anh Trieu oi, Anh kiem tra lai cho em khi chay ma hieu be tong gach vo cua Ha Noi, phan tich vat tu khong dung anh a. O phan xi mang va cat vang. ma hieu AF.15512 va ma AF.15513. Anh kiem tra lai giup em voi nhe
  http://www.mediafire.com/?t03ok4ddnnd5lv4

  • Theo mình có thể ACITT nhầm trong phân tích định mức vữa bê tông gạch vỡ mác 50, lẽ ra phải là x 0,525 thì ACITT x 0,528, định mức nước đúng ra phải là 220 lít thay vì 260 lít. Tuy nhiên cũng nên kiểm tra lại xem trong đơn giá HN có nhầm giống như vậy không? (Bằng cách tính đơn giá chi tiết sau so với con số trong quyển in).

 75. buba nói:

  Bạn ơi. Mình cài cái tính năng bổ sung rồi, nhưng giờ mình muốn gỡ bỏ thì làm thế nào?
  Bạn giúp mình với nhé!

  • Bác muốn gỡ bỏ nó đi thì làm như vầy nhé:

   1. Vào C:Dutoan97 tìm file Opensoure.xla và xóa nó đi.

   2. Mở dự toán, bấn chuột phải vào vùng bất kỳ trên các menu, chọn Customize, một bảng hiện ra cứ để nguyên đó, bây giờ trỏ chuột vào menu Tính năng bổ sung, bấm giữ và kéo thả xuống ô excel bất kỳ (Drag and drop it!). sau đó bấm Ok đóng hộp thoại Customize là xong.

 76. doyen nói:

  Anh Triệu ơi, sao trong sheet ca máy, khối lượng thi công ghi KHÔNG là như thế nào vậy anh?

  • Khối lượng ghi không là do bạn đang dùng bản Bù giá ca máy cũ, hoặc đang xem file cũ, với file cũ thì công thức tính toán quy ước với những máy không có khối lượng thì ghi là “KHONG”. Bạn nên cập nhật bản mới đi.

 77. vũ văn chuyển nói:

  Anh Trieu oi, anh kiem tra xem giup em cac file du toan em chay lai deu bi loi o cac sheet ma em da boi mau vang voi. Khi em da chot vao tien ich xoa mat chi phi lan tra trong menu tien ich thi lam cach nao lay lai duoc.
  link file:
  http://www.mediafire.com/view/?ltbe67m39wfe3zj

  • 1. File dự toán bạn chạy lỗi thì xử lý bằng cách tạo một hạng mục mới rồi chuyển công việc (mã hiệu + khối lượng) sang file mới rồi chạy lại từ đầu thôi.

   2. Trường hợp đã vào Tiện ích xóa Chi phí lán trại thì thêm lại bằng cách tải file theo đường link dưới, giải nén và làm theo hướng dẫn có trong file. http://www.mediafire.com/?nr5z1bl9d4vbfj6

 78. Minh đức nói:

  em mua phần mềm dự toán phiên bản 2007 đã update đơn giá Hà nội 2011. Anh cho em hỏi thế thì hệ số bù giá nhân công sẽ đươc tinh như thế nào ?

 79. Suyên nói:

  E chào a Triệu. e muốn làm dự toán khảo sát theo đúng chuẩn bằng dự toán ACITT vậy anh có thể gửi cho em file “DUTOANKS12.xlt” được không ạ?em tải file a gửi lên lần trước mà ko được.em cám ơn anh nhiều.

 80. Suyên nói:

  em chào a Triệu.anh có thể gửi cho em file “DUTOANKS12.xlt” cua du toan acitt dc ko a?em tải trên mạng mà ko dc a ah.Địa chỉ mail của e là: suyen06kc3@gmail.com. Em cảm ơn anh nhiều

 81. Phan Đăng Hải nói:

  Bác triệu ơi khi nào bác xong bản cập nhật ver 1.08 TCVN bác gửi cho em với . Địa chỉ của em là haipcc1@gmail.com

 82. suyenkc3 nói:

  Em chào anh Triệu.
  Em đang làm dự toán về công trình đường ôtô. Sao e tìm mãi mà không thấy có bộ định mức – đơn giá công tác khảo sát địa hình đường ô tô file DBF? E cũng mới làm dự toán, các đầu việc e cũng chưa được biết nhiều, anh có file mẫu cho e để em tham khảo được không ạ? em cảm ơn anh nhiều

 83. hong cam nói:

  Anh Triệu cho em hỏi chút nhé.
  Sếp em tính vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ 12 T, cự ly 20km như sau: ĐM1(ab53441)+dm2(ab.54141)+2xdm3(ab.54241)+3xdm4(ab.54341)+13xdm5(ab.54441) là đúng hay sai ah. Trước đây em có xem dự toán thẩm tra người ta chỉ cho tính như sau: DM1+6DM4+13DM5. Mong em giải thích để em có thể hiểu rõ hơn vì chẳng thể cãi lãnh đạo được.

 84. Hằng nói:

  Em muốn hỏi thêm anh một chút nữa, phần đơn giá anh chỉnh sửa có chữ “s” là theo đơn giá mới ban hành 65/2011 hay là vẫn theo đơn giá cũ ạ. :) Của Thái Nguyên ạ.

 85. hong cam nói:

  Anh Triệu ơi! Giúp em với – Tại sao em chạy dự toán và dự thầu không thể khớp nhau, em đã kiểm tra các lỗi như anh hướng dẫn trên diễn đàn dautuxaydung roi, chạy đi chạy lại ko thể được, bảng nào cũng lệch nhau. Em gửi anh 2 trong số các file em đang làm, anh kiểm tra giúp em nhé. Cảm ơn anh.
  link file: http://www.mediafire.com/?qwl8udnklo9drke
  http://www.mediafire.com/?egebv6a9t8aec3v

  • Chào bạn,

   Chắc là mình trả lời muộn (đi công tác), nhưng mình cứ viết đây để các bạn khác tham khảo.

   File của bạn các vấn đề mà mình đã nêu thì oke rồi, nhưng còn lỗi trong bảng Dự toán.

   File Dự toán nhà B1 thì bạn xem công việc số 42 (không có Đơn giá VL, NC, MTC).

   File dự toán nhà B2 thì bạn xem lại công việc số 47 (công thức tính thành tiền VL, NC, MTC bị sai).

   Sửa các lỗi đó đi là giá dự thầu và THKP lại khớp đấy.

   • hong cam nói:

    Cảm ơn anh? Ko thấy anh trả lời em đoán anh đi công tác nên em làm lại và ra kq khớp ngay hôm sau rùi anh ạ. Trong quá trình sd phần mềm nếu gặp khó khăn gì rất mong anh giúp đỡ.

 86. Hằng nói:

  Xin hỏi anh trong đơn giá Thái Nguyên k có Phụ Lục Vữa. Em đang làm và rất bối rối trong vấn đề này anh có thể giải thích cho em được k ạ.

  • Với dữ liệu DBF của ACITT thì đơn giá phần xây dựng của tỉnh nào cũng phải có Phụ lục vữa hết, không có là thiếu. Bạn có thể tải bộ BDF Thái Nguyên mình đã chỉnh sửa ở đây: http://www.mediafire.com/?m12cxnxeb0ay7lw (Lưu ý là file nào mà cuối tên file có chữ “s” là file mình đã sửa lại, file không có là file nguyên gốc của ACITT – theo mình, bạn nên dùng file có chữ “s” ở cuối).

 87. Hằng nói:

  Anh có bản update ver 1.08 -TCVN không ạ?

  • Hiện tại thì mình chưa làm bản update cả dữ liệu và menu dùng font TCVN. Trong thời gian tới sẽ nghiên cứu cập nhật thêm một số lỗi và thêm bộ cài cho ai muốn dùng font menu TCVN.

 88. Thảo Nguyễn nói:

  A Triệu ơi! E đang tính dự toán bù giá ca máy cho công trình ở Hoài Đức. E có tải bản dự toán 1.08 của A để áp dụng. E chọn giá gốc là TT06 và giá thực tế. E biết tính đến thời điểm này thì có chêch lệch nhiên liệu. Tại sao lại có cả chênh lệch thợ lái máy nữa? Vì E chọn lương gốc và lương thực tế đều là (830.000đ và 2.000.000đ). A giải thích cho E rõ nhé. E cảm ơn A!

  • Ngoài lương tối thiểu chung và lương tối thiểu vùng bạn cần chú ý đến các khoản phụ cấp nữa (mức phụ cấp, phụ cấp tính theo lương tối thiểu vùng hay tối thiểu chung). Lưu ý cách tính trong đơn giá Hà Nội bây giờ (LTTC = 830.000, LTTV = 2.000.000, Phụ cấp lưu động = 20% LTTC (20% x 830.000), Lương phụ = 12% LTTV x Hệ số cấp bậc, Khoán trực tiếp = 4% LTTV x Hệ số cấp bậc. Còn các khoản phục cấp khác = 0).

   Trong bảng Dữ liệu đầu vào có phần bôi màu vàng, “Phụ cấp theo lương…tính theo” đó, với đơn giá Hà Nội bạn phải đặt là Lương phụ và chi phí khoán trực tiếp cả ở cột Phụ cấp theo lương Đơn giá gốc.. và Cột Phụ cấp theo lương Đơn giá thực thế đều là “LCBV” thay vì “LCBC” như mặc định.

   Bạn kiểm tra lại nhé, nếu không được vui lòng gửi file (xóa thông tin quan trọng) để mình kiểm tra cho.

 89. Nhatquang nói:

  Anh Triệu ơi cho em hỏi: EM đang lập dự toán XD tại hà Nội, sau khi cập nhật v1.08 thì chỉ chạy được đơn giá hà nội 2011, Đơn giá 56 thì chỉ chạy được đến mục Chênh lệch vật tư! Anh cho em cách sửa được không ạ!

  • Chào bạn,

   Đơn giá Hà Nội năm 2008 (Đơn giá 56) chỉ chạy được đến mục Chênh lệch vật tư, nghĩa là các mục tiếp theo như Đơn giá chi tiết, Dự thầu không chạy được à? hay như nào nhỉ? Vẫn phân tích vật tư và tổng hợp vật tư bình thường phải không?

  • Bạn tải lại ver 1.08 rồi chạy lại xem sao nhé. (Đã sửa ngày 20/03/2012).

 90. hong cam nói:

  Chào anh. Em chạy phần phân tích ca máy bị lỗi 1 chỗ không chạy định mức như: C24.0129 Máy hàn 23KW, C24.0191 Máy trộn bê tông 250l, C24.0195 Máy vận thăng 0.8T. Em chạy đơn giá của Ninh Bình anh ạ. Anh kiểm tra giúp em nhé.

 91. voduong nói:

  Chào anh,
  Em đang dùng phần mềm acitt bản quyền. Trong quá trình chạy phần mềm em bị một số lỗi như sau:
  -Giá trong phần DỰ THẦU khác với giá trong TỔNG HỢP KINH PHÍ, vấn đề này lỗi do đâu và cách xử lý lỗi như thế nào?
  -Như anh nói, phân tích ca máy chưa dùng đuợc với khảo sát, vậy cách thủ công để giải quyết vấn đề này khi ta gộp Xây dựng và khảo sát là như thế nào?
  -Phần Acitt dưới phiên bản Tiếng Anh em đã cài dùng thử, em thấy phần dữ liệu dbf sau khi được cập nhập và sử dụng thấy xuất hiện lỗi font.
  -Sau khi tiến hành gộp cho 5 phần dữ liệu cần thiết, Phần định mức có cần kết nối với Từ điển vật tư mới sau khi gộp ko.
  Mong sớm nhận đuợc thư hồi âm của anh. Chúc anh sức khoẻ.

  • Chào bạn, về các vấn đề bạn hỏi mình trao đổi lại như sau:

   1. Giá dự thầu không khớp với tổng hợp kinh phí do các nguyên nhân sau:
   - Chưa thêm chi phí lán trại trong bảng Đơn giá chi tiết. (khắc phục là vào Tiện ích->Thêm chi phí trong bảng ĐGCT->tích vào nút Thêm các chi phí->đồng ý sau đó chạy lại Đơn giá chi tiết và các tiết mục kéo theo).
   - Trong bảng dự toán, có chỉnh sửa đơn giá VL, NC, MTC. (Nếu biết sửa chỗ nào thì sửa lại chỗ đó tương ứng trong bảng ĐGCT cho khớp nhau).
   - Trong bảng dự toán, một số công việc cần nhân hệ số như Vận chuyển đất đổ đi bằng ô tô tự đổ 7 Tấn, cự ly < =7km...(nhân hệ số 6). Người dùng không dùng cách nhấn phím Shift + F1 (chọn mã hiệu đơn giá rồi nhấn Shift + F1) để nhân hệ số, mà sửa trực tiếp vào từng ô giá trị, dẫn đến bên Dự thầu công việc đó không có hệ số - > lệch. (Khắc phục thì phải dùng cách nhấn phím Shift + F1 để mà thêm hệ số).
   - Trong bảng dự toán, một số mã hiệu tạm tính (ký hiệu TT trong cột MH Đơn giá) bên cột MH định mức vẫn có mã định mức (cột mã hiệu định mức này là cột C và mặc định bị ẩn đi, cần bổ ẩn cột thì mới nhìn thấy). (Khắc phục là xóa mã hiệu định mức và mã hiệu vữa đối với công tác tạm tính đi).
   - Trong sheet phân tích vật tư có chỉnh sửa định mức tùy tiện (Nếu thật sự muốn sửa định mức thì khi chạy ĐGCT nếu được hỏi “có muốn phân tích theo dữ liệu trong bảng Phân tích vật tư hay không?” phải trả lời là CÓ).
   - Trong bảng đơn giá chi tiết, giá vật liệu chưa lấy theo giá trong bảng chênh lệch vật tư. (Khắc phục là vào Option Dự toán-> Các tùy chọn-> Tích vào dòng “Giá vật tư lấy trong bảng CLVT” rồi chạy lại ĐGCT và các tiết mục kéo theo).
   - Dữ liệu DBF của địa phương đó có sai sót ở một số mã hiệu đang dùng. (Báo cho nhà cung cấp biết để sửa lại DBF hoặc tự sửa lại DBF – dùng DBF Editor).
   - Trực tiếp phí khác ở bảng ĐGCT vẫn là 1,5% trong khi THKP là 2% do thói quen sửa hệ số ở Sheet Config (Khắc phục là sau khi tính lại đơn giá chi tiết, hãy vào Điều chỉnh dự toán và bấm Ok một lần nữa để chương tình thay Trực tiếp phí khác).

   - Còn một lỗi với Tính năng bổ sung ver 1.08 là khi dùng tính năng Đưa ĐGCT sang bảng Dự toán, nếu hệ số điều chỉnh nhân công hoặc máy thi công khác 1 và trong dự toán có công tác tạm tính thì sẽ bị lệch. (Khắc phục, sẽ update trong thời gian sớm, nhưng làm thủ công bằng cách vào ĐGCT tìm những công tác tạm tính, làm thủ công đưa hệ số NC, MTC = 1).

   2. Cách làm thủ công rất phức tạp, không thể trình bày ngắn gọn ở đây được. Nghĩa là bạn phải hiểu về hệ thống mã hiệu DBF của ACITT, và bảng Thông số ca máy theo TT06/2010/TT-BXD.

   3. Bản ACITT phiên bản Tiếng Anh yêu cầu khóa cứng phải set theo kiểu khóa Tiếng Anh, khóa thường không dùng được.

   4. Sau khi gộp mới Định mức (mà thực ra là không cần) thì cần kết nối với Từ điển vật tư tương ứng.

 92. Nguyenthuy nói:

  Em chào anh Triệu.
  Em đang làm dự toán về chống mối. anh có bộ định mức – đơn giá công tác phòng chống mối file DBF được không a? E cũng mới làm dự toán chống mối, các đầu việc e cũng chưa được biết nhiều, anh có file mẫu cho e để em tham khảo được không ạ? em cảm ơn anh nhiều

  • Chào bạn, việc lập dự toán công tác chống mối thường vận dụng Định mức dự toán điều tra, khảo sát và xử lý mối công bố kèm theo Văn bản số 120/BNN-XD ngày 14 tháng 01 năm 2008 của Bộ Nông nghiệp; hoặc Tập định mức đơn giá do Hội KHKT Lâm Nghiệp Việt Nam công bố. (Hiện nay có thể có văn bản mới). Nhưng đều không có file DBF bạn ạ. Giống như lập dự toán cho một số công tác chuyên ngành khác người ta thường làm bằng file có sẵn thôi. File đã làm thì mình có, nhưng bạn đưa địa chỉ email mình sẽ gửi cho. (có phải là nguyenthuy.bro@gmail.com)

 93. Đức Thương nói:

  Mình đã Update nhưng không chạy được bảng phân tích ca máy, bản phân tích ca máy không hiển thị đơn giá gốc. mình chạy đơn giá tỉnh Quảng Ngãi. Xin anh chỉ giáo giúp em. Thank

 94. Nhuyễn Ban nói:

  cảm ơn anh đã sớm hồi âm. hiện tại e đang dùng khóa unikey sử dụng bộ cài bộ cài DUTOAN_ACITT2011_TCVN. mà vẫn loay hoay chưa gộp DBFE được anh ạh

 95. Nguyễn Ban nói:

  anh cho e hỏi khi em gộp dữ liệu PDEF giống hướng dẫn trên của anh, nhưng sao toàn bị lỗi font chữ vậy anh, làm mãi mà không thể nào được, anh có thể hướng dẫn chi tiết được ko ạh. thanhks anh

  • Chào bạn,

   Việc lỗi font chữ thường có các nguyên nhân sau:

   1. Trong hệ điều hành đang dùng, thiếu font tương ứng với bộ cài dự toán đang dùng (TCVN, VNI).

   2. Đang dùng khóa cứng TCVN lại sử dụng dữ liệu DBF code theo font VNI hoặc ngược lại.

   3. Dùng phần mềm crack mở dữ liệu DBF của ACITT xịn, hoặc ngược lại.

   Tóm lại, nó cũng chỉ loanh quanh ở mấy nguyên nhân đó thôi, đừng suy ra là vì mình gộp dữ liệu DBF như hướng dẫn ở trên mà bị lỗi font chữ nhé!

 96. lydungxd nói:

  Anh cho hỏi khi nào Acitt có định mức mới 2012 úp file lên và khi nào thì áp dụng?
  CTy em đang dùng Acitt có bản quyền có được cập nhật không?
  Bản quyền em dùng 2007 có lên đời bản 2011 được không?

  • Chào bạn,

   Về dữ liệu DBF định mức 1091 theo Quyết định 1091/QĐ-BXD ngày 26/12/2011 của Bộ Xây dựng thì mình đang hỏi bên ACITT, khi nào có mình sẽ upload lên cho.

   Về thời điểm có hiệu lực của định mức thì là có hiệu lực kể từ ngày ký (nghĩa là từ ngày 26/12/2011 trở đi là có thể áp dụng được).

   Về việc cập nhật với người dùng có bản quyền thì bạn luôn luôn được cập nhật dữ liệu miễn phí. Hiện nay ACITT chưa ra (và có lẽ không ra) phiên bản 2011. Dữ liệu đơn giá định mức thì được cập nhật miễn phí nếu có dữ liệu mới, nhưng phiên bản mới thì có nâng cấp lên phiên bản mới được và muốn nâng cấp theo quy định chung là phải có phí (từ 60% – 70% giá bán mới chẳng hạn).

 97. PhamDuong nói:

  Anh cho hỏi bản Acitt có bản quyền khóa Rockey4, Chạy được trên Win XP nhưng khi dùng Win Vista thì không cách nào dùng được. Đã đi tìm nhiều nhưng không có câu trả lời
  Mong Anh chỉ giáo

  • Hiện tại mình vẫn dùng khóa Rockey4 và chạy trên Window 7 bình thường, mình cũng đã trao đổi với nhiều người về khó khăn khi dùng khóa Rockey trên Window 7. Qua nhiều trường hợp đã được khắc phục, mình thấy mấu chốt vấn đề là ở chỗ:

   1. Window 7 yêu cầu cài driver cho khóa Rockey, vì vậy cần cài driver cho khóa Rockey để chạy được trên window 7.

   2. Window 7 yêu cầu phân quyền cho file DTACITT (dùng để lưu mật khẩu và một số thông tin cần thiết khác).

   3. Thiết lập lại trong mục UAC (User Account control settings).

   Ngoài ra, nên dùng Excel 2003 để chạy dự toán.

   Với các trường hợp mình đã gặp, sau khi lưu ý và thiết lập phù hợp được 2 trong 3 nội dung ở trên là đã chạy dự toán ACITT dùng khóa Rockey trên window 7 ngon lành.

   Chi tiết các trường hợp khắc phục ra sao thì nếu bạn chưa rõ mình sẽ trao đổi tiếp.

 98. Nguyenthuy nói:

  Em cảm ơn anh.
  Em hỏi thêm câu nữa. Em chạy bản ver 1.08 nhưng lại bị lỗi font trên thanh menu, chỉ bị lỗi font mỗi tính năng bổ sugn thôi ạ, làm cách nào để sửa lỗi font này vậy ạ?

  • Vần đề này nếu bạn đọc kỹ nội dung trên bài thì sẽ hiểu rõ, cụ thể như sau:

   - Bình thường, khi cài dự toán ra từ bộ cài, nếu không khởi động lại sau khi cài thì chúng ta thường thêm bước thiết lập font chữ trên thanh menu. Vì sao phải làm vậy? vì font chữ mà phần mềm dự toán dùng để hiển thị trên menu là font TCVN, trong khi mặc định của hệ thống (window) là font Unicode.

   - Với bản Update 1.08, mình đã ghi rõ ở trên là font menu (tức là các menu Tính năng bổ sung ấy) dùng font Unicode, vì vậy, nếu trước đó đã thiết lập font menu sang TCVN thì phần Tính năng bổ sung sẽ lỗi font chữ (vì đã đổi sang TCVN trong khi mình code cho bản Update 1.08 là Unicode).

   Hiện tại, ACITT cũng đã có bộ cài code menu theo font Unicode, bạn nên tải và cài bản đó về nếu muốn đồng bộ.

   Ngoài ra, cũng có cách khác là mình viết thêm một bản Update ver 1.08 font menu code TCVN như thế bạn chỉ việc cài mà không phải chỉnh sửa hay gặp xung đột nữa, tuy nhiên mình nghĩ, nên bỏ kiểu font theo TCVN đi mà chuyển sang như thế giới người ta dùng font Unicode. Vậy nên mình chỉ làm bản Update font menu Unicode mà thôi, nếu sau này ACITT chuyển toàn bộ dữ liệu sang Unicode thì mình cũng chuyển toàn bộ theo, những cái cũ nên bỏ, giữ lại làm gì.

 99. Nguyenthuy nói:

  Em chào anh Triệu.
  Cho em hỏi là trong bảng dự toán aciit 2007 khi em thay đổi mã hiệu đơn giá nhưng nội dung công việc không thay đổi nó vẫn giữ nguyên nọi dung của mã hiệu trước, như thế là lỗi do đâu vậy a? anh chỉ cho em cách sửa được không a? em cảm ơn a nhiều.

  • Chào bạn,

   Trường hợp thay đổi mã hiệu đơn giá mà tên công việc không thay đổi thì bạn kiểm tra các nguyên nhân sau:

   1. Sau khi thay đổi mã hiệu, ấn enter hoặc Ctrl+T rồi enter để xác nhận việc thay đổi và để phần mềm tra cứu dữ liệu và thực hiện thay đổi các thông số.

   2. Trường hợp đã nghiên cứu và xác nhận loại bỏ nguyên nhân 1 ở trên thì vào tiếp Option Dự toán -> Các tùy chọn, chú ý dòng trên cùng ở khung “Tên công việc trong bảng dự toán: kiểm tra xem dang chọn tùy chọn “Không thay đổi” hay “Lấy theo tên của mã đơn giá mới” nếu đang chọn “Không thay đổi” thì bạn cần chọn lại là “Lấy theo tên của mã đơn giá mới” rồi bấm “Đồng ý” để đóng bảng “Tuy chon” lại. Sau đó bấm Ctrl+T rồi enter để kiểm tra xem tên công việc có thay đổi theo mã đơn giá mới không.

 100. Nguyễn hòa nói:

  Sau khi tôi cài phiên bản dự toán cập nhật font Unicode trên dự toán xuất hiện 2 memu dự toán. làm cách nào để bỏ bớt một menu dự toán cho đỡ vướng. rất mong ban giúp đỡ

  • Chào bạn,

   Trường hợp có 02 menu Tính năng bổ sung trong giao diện Excel thì bạn có thể loại bỏ bớt đi bằng các cách sau đây:

   1. Chạy lại phần update Tính năng bổ sung, chương trình sẽ tự động xóa các menu trùng lặp đi.

   2. Nếu không làm được theo cách 1, trong excel 2003, bạn click chuột phải vào menu Tính năng bổ sung cần loại bỏ, chọn mục dưới cùng (Customize…), bảng Customize hiện ra thì kệ nó, tiếp tục bấm giữ vào menu Tính năng bổ sung cần loại bỏ (drag and drop) – bấm giữ chuột trái rê xuống bất kỳ một ô bảng tính nào rồi thả ra, sau đó bấm Close để đóng bảng Customize là được.

   • Lý Anh nói:

    Em cũng gặp trường hợp như anh anh Nguyễn Hòa, nhưng máy em cài acitt trên excel 2010 thì bỏ bằng cách nào anh?

   • Trong Excel 2007 hoặc 2010, hệ thống menu của ACITT được ném vào trong menu (mục) Add-Ins – như các bạn đã biết. Để xóa bỏ 1 menu trong mục này thì đơn giản là click chuột phải vào menu muốn xóa, chọn “Delete Custom Command”, bấm yes nếu được hỏi là được.

   • Lý Anh nói:

    Em dùng phiên bản acitt 2007 khóa cứng unikey. Khi chạy trên excel 2003 thì bình thường nhưng khi chạy trên excel 2010 thì ko được. Có cách nào khắc phục được vấn đề này ko anh? Em xin chân thành cảm ơn.

   • Excel 2010 như mình nhớ bản Plus thì cài được. Các bản khác mình chưa rõ là có cài đặt được không? Bạn liên hệ nhà cung cấp thử xem nhé(043.662.7706). Nếu có thông tin mới, vui lòng chia sẻ lại cho mình biết với.

 101. Trịnh Đình Minh nói:

  Tôi đang dùng phần mềm Acitt bản quyền rất mong bạn giúp đỡcác vấn đề sau:
  - Xin bạn bản định mức 1776 bổ sung và các vấn đề liên quan (PLV 1776, TDCV17776, DMDT1776….) để chạy được trong phần mềm của mình.
  - Xin bạn file bản hướng dẫn mới đã cập nhật các tính năng bổ sung các thay đổi của phần mềm hiện tại.
  - Xin bạn bản thay đổi xi măng PC30 -> PC40 (mình ở tỉnh Thanh Hoá)
  - Nếu có thể bạn cho xin file.dbf định mức người dùng bạn đã có để làm mẫu để lập mới một số mã ( mình muốn định mức với bê tông dầm 40Mpa; 30Mpa….)
  Rất mong nhận được sự giúp đỡ, xin chân thành cám ơn.

  • Chào bạn,

   1. Về bộ DBF định mức 1776 bạn có thể tải tại đây: lenamtrieu.com/Dinh_muc_1776.rar
   2. File hướng dẫn có cập nhật các tính năng bổ sung cũng như các thay đổi của phần mềm hiện tại thì trước tôi thấy ACITT đã có dự án, nhưng hiện tại tôi cũng chưa có được sản phẩm cuối cùng của dự án này (dự án viết help update cho ACITT).
   3. Về DBF PC40 thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu (xin) bên ACITT cung cấp, bạn gọi đến số 043.662 7706 hỏi và nhờ họ gửi qua email cho (họ đã có dữ liệu sẵn rồi).
   4. Về định mức người dùng thì mình cũng không có khuôn mẫu nào cả, vì nguyên tắc là nó cũng tương tự định mức 1776 hoặc 1777 hoặc 1778 (loại định mức tương ứng) thôi, kết cấu của file DBF DMDT1776 như thế nào, các file đi kèm nó ra sao thì kết cấu của file định mức người dùng cũng như thế! Vấn đề ở đây là bạn hiểu và nắm được kết cấu đó thì việc tạo thêm định mức cho các công tác bê tông dầm 40 MPa, 30MPa cũng đơn giản thôi. Trường hợp cần ví dụ cụ thể thì bạn cung cấp cho mình định mức cho công tác Bê tông dầm mác 40 Mpa (với các hao phí vật liệu, nhân công, máy thi công cụ thể) mình sẽ tạo ví dụ cho bạn định mức cho công tác này, từ đó bạn có cơ sở tham khảo và vận dụng.

 102. trinh trung nói:

  Xin chào anh Trieu. Em cũng là một người làm dự toán nhưng không phải là dùng dự toán Acitt vừa rồi em có điều kiện hướng dẫn một người làm dự toán trên Acitt em thấy dự toán của mình chưa hoàn thiện được mảng tính vật liệu đến chân công trình ví dụ: vật liệu là thép mua cần vận chuyển 30km trong đó 5km đường loại 4, 6km đường loại 5 và 19km đường loại 3 chảng hạn thì chương trình không tính được. rất mong quý công ty để ý đến vấn đề này

  • Chào bạn,

   Dự toán ACITT có bảng tính cước vận chuyển theo QĐ 89 (lâu lắm rồi, cũ lắm rồi và không phù hợp với thời điểm hiện tại).

   Mặc dù lỗi thời, nhưng trường hợp cần tính cước vận chuyển cho đoạn đường gồm nhiều loại đường thì vẫn có thể làm được bằng cách chèn dòng và nhấn Ctrl + T (ở cột mã hiệu) để thêm nhiều loại đường cho việc tính cước vận chuyển của một loại vật tư.

   Mình cũng chỉ là khách hàng của ACITT thôi, nên việc bạn trao đổi ở đây là trên quan điểm anh em trao đổi để biết và nếu có cách khắc phục thì chia sẻ cho nhau thôi, hihi… vấn đề này theo mình thấy tốt nhất là tự làm riêng (hoặc lấy trên mạng) một file tính cước vận chuyển có cập nhật cước vận chuyển mới nhất của các tỉnh thành, tính ra giá vật tư đến hiện trường rồi nhập thẳng vào Giá trị vật tư hoặc Chênh lệch vật tư là chuẩn nhất.

 103. Thaihc nói:

  Chào anh, E vừa mới dowload bản ver 1.08 về cài nhưng bị lỗi font. E dùng dự toán Acitt 2007, font .Vntime. Bây giời làm thế nảo để không bị lỗi font ạ? Mà A có bộ cài dự toán font Unicode không?

  • Chào bạn,

   Bạn gặp lỗi font trong nội dung bảng tính hay lỗi font trên menu ?

   Hiện dự toán ACITT chỉ có bản cài font Unicode cho hệ thống menu (và chỉ hệ thống menu mà thôi, còn nội dung trong bảng tính như tên công việc v.v… vẫn là font TCVN (.Vntime…).

   Bản 1.08 ở trên là bản code cho hệ thống menu dùng font Unicode (để không phải đổi lại font chữ menu), còn dữ liệu bên trong (tên công việc, template) vẫn là font .Vntime, vì vậy nếu bạn gặp lỗi font ở bảng tính (tên công việc bị lỗi font chẳng hạn). thì có thể bạn đang dùng bản ACITT không đúng bản quyền.

 104. Phan Sy Hung nói:

  Anh Trieu cho em xin phien ban 1.08 voi vi cai lick anh chi phia tren sako tai duoc.

 105. Taïi sao tính năng 1.07 -1.08 thi dùng Font chữ VNI không dùng được?
  Anh có bộ cài đặt cho Font VNI không anh

  • Chào bạn,
   Ver 1.08 mình mới làm cho font nội dung .Vntime, font menu Unicode (nghĩa là tên công việc, tên vật tư v.v… vẫn là font .Vntime), còn font VNI thì chưa làm, sắp tới mình sẽ cập nhật phiên bản VNI.

 106. Chào anh?
  Khi em cài đặt tính năng mới: Phiên bản 0.8 này thì bị lỗi mất …? Khi đó e dùng Font( VNI- Times), vậy giờ e có phải tháo dỡ toàn bộ rồi cài lại không anh?
  Trong khi đó em dung phiên bản( 0.6 đến 0.7) thì không bị sao?
  Anh chỉ giúp em với? Vì khi em cài xong tới giời thì chưa biết làm sao để trở lại Font ( VNI)
  Có cách nào tháo dỡ tính năng đó không? trên thanh công cụ(menu ) của em giờ có 2 phiên bản: (tính năng 0.8 và tính năng 0.7)
  Anh giúp em với? cảm ơn anh nhé?

  • Chào bạn, để trở lại ver cũ thì bạn chạy lại setup của ver cũ là được.

   Trường hợp tồn tại 02 menu Tính năng bổ sung trong Excel thì bạn gỡ bỏ bằng cách:

   - Click chuột phải vào vùng bất kỳ trên mục menu chọn Customize.

   -Drag and drop menu mà bạn muốn lại bỏ (bấm giữ chuột trái vào menu cần loại bỏ, dê chuột xuống vùng ô excel bất kỳ rồi nhả chuột ra).

   - Bám Close đóng bảng Customize lại là xong.

   Ver 1.08 mình mới làm cho font nội dung .Vntime, font menu Unicode (nghĩa là tên công việc, tên vật tư v.v… vẫn là font .Vntime), còn font VNI thì chưa làm, sắp tới mình sẽ cập nhật phiên bản VNI.

 107. thangan nói:

  Cho e hỏi?? muốn dùng định mức sửa chữa phải cài đặt ntn???

 108. Đỗ Văn Xứng nói:

  Chào bạn!
  Tôi có hai vấn đề rất mong được bạn giải đáp giúp tôi.
  1. Thứ nhất về hệ số nhân công và MTC
  Tôi đã tham khảo nhiều nơi nhưng chưa được đồng nhất về hệ số NC và MTC có được áp dụng mức lương tối thiểu mới là 2 triệu đồng ở vùng 1 hay không.
  2. Thứ hai là về phần mềm Acitt.
  Rất mong bạn giúp tôi về việc tạo mới và sửa chữa các định mức. Áp dụng vào chạy dự toán như thế nào? Tôi cũng xem file hướng dẫn trong phần mềm và tham khảo trên mạng nhưng rất khó hiểu và làm theo thì không được.
  Anh có gửi giúp tôi file hướng dẫn vào mail pkhktxl4@gmail.com.
  Chân thành cảm ơn!

  • chào bạn,

   1. Về vấn đề áp dụng mức lương tối thiểu vùng 2.000.000 đồng/tháng đối với các công trình, dự án nằm trong địa bàn Vùng 1 (theo phụ lục của NĐ 70/2011/NĐ-CP). Bạn tham khảo hướng dẫn của công văn số 1730/BXD-KTXD ngày 20/10/2011 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn điều chỉnh dự toán xây dựng theo NĐ 70/2011/NĐ-CP. Qua đó, bạn cần xác định lại một số thông tin như sau:
   - Dự án sử dụng nguồn vốn nào?
   - Dự án thực hiện việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo Nghị định số 99/2007/NĐ-CP và NĐ số 112/2009/NĐ-CP hay theo quy định trước ngày các NĐ đó có hiệu lực. -> liên quan đến vấn đề xử lý chuyển tiếp đối với những khối lượng còn lại sau ngày 20/10/2011.
   - Nội dung thanh toán trong hợp đồng quy định ntn?

   2. Về vấn đề tạo mới và sửa chữa các dữ liệu định mức dùng cho phần mềm Dự toán ACITT. Vấn đề này không quá phức tạp nhưng cũng phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu và thực hành.

   - Mấu chốt của vấn đề là không dùng tính năng “Thêm định mức người dùng” có sẵn (biểu tượng bảng màu trên thanh công cụ của ACITT), mà dùng chương trình DBF Editor (biểu tường Đầu con cáo màu vàng ngoài Desktop hoặc trong C:/Dutoan97) để chỉnh sửa và tạo mới dữ liệu.

   - Ngoài ra, cần tìm hiểu về cấu trúc và mối liên quan giữa các loại file DBF của ACITT (có 6 loại file DBF là : Đơn giá, Định mức, Giá vật tư, Phụ lục vữa, Từ điển vật tư và Từ điển công việc), các file này có mối liên hệ móc ngoặc với nhau (ví dụ DBF định mức phải được móc nối với DBF Từ điển công việc).

   - Một số quy tắc đánh mã hiệu của ACITT là:
   mã số công việc đánh theo mã hiệu đơn giá (AE.11111) và mã hiệu định mức (AE.11100).

   mã số vật tư đánh theo quy tắc: A***.. là vật liệu, B*** là nhân công, C*** là máy thi công (nghĩa là phải có A, B, C đầu mã vật tư tương ứng của các loại vật liệu, nhân công và máy thi công).

   - Trường hợp chỉ cần tạo mới một DBF định mức, thì cần tạo mới 04 loại DBF là file DBF Định mức, file DBF Phụ lục vữa (nếu công tác tạo mới cần vữa), file DBF Từ điển công việc và file DBF Từ điển vật tư. Nội dung trong từng file như thế nào thì bạn cần nghiên cứu trên một bộ DBF có sẵn của ACITT để nắm được các bố trí các dòng dữ liệu và mối tương quan. vấn đề này phức tạp mình không thể trình bày hết ở đây được.

   Trên cơ sở kiến thức về định mức cần thiết và kỹ năng phần mềm, sự am hiểu về cấu trúc dữ liệu của DBF thì mới tự lập được 1 bộ file DBF định mức với các công tác mới.

   Ví dụ cho trường hợp tạo mới một bộ DBF định mức Công tác xây móng bằng gạch chỉ (mã AE.21000) như sau:
   + Xác định công tác này cần những hao phí nào?
   - Về vật liệu: cần gạch và vữa xây (hao phí định mức tùy bạn chúng ta coi như bỏ qua hao phí định mức để tập trung vào kỹ thuật tạo DBF).
   - Về nhân công: cần một thợ xây bậc 3,5/7 (hao phí định mức bỏ qua như trên.
   - Về may thi công: Không có (nếu có thì cũng tương tự như vật liệu, nhân công thôi.

   + Như vậy ta cần tạo mới 01 file DBF Định mức, 01 file DBF Phụ lục vữa, 01 file DBF Từ điển vật tư và 01 file DBF Từ điển công việc. Cách tạo đơn giản là chạy chương trình DBF Editor lên (biểu tượng đầu con cáo màu vàng ngoài Desktop hoặc trong C:dutoan97), vào file rồi chọn tạo mới DBF.
   - Vấn đề là tạo file nào trước? theo kinh nghiệm của tôi là tạo file DBF Danh mục công việc trước, sau đó tạo file DBF Danh mục vật tư, từ đó tạo file DBF Phụ lục vữa rồi cuối cùng mới tạo DBF Định mức.
   - Các bước chi tiết tiếp theo thì trên tinh thần là nắm vững các nguyên tắc đã nêu ở trên để tạo, và sau khi tạo DBF Định mức nhớ móc nối với Từ điển công việc.

   Nếu có thời gian, tôi sẽ viết riêng một bài hướng dẫn sửa và tạo mới DBF cho phần mềm Dự toán ACITT.

 109. Nhật anh nói:

  Hiện nay tôi muốn chuyển đổi từ đơn giá hà nội có sẵn trong 1 file sang đơn giá hà tây thì làm thế nào. Sao tôi đã vào DBF chọn thêm đơn giá hà tây – mặc định – đóng rồi nhưng khi đánh xong mã công việc rồi kiểm tra lại thì vẫn là đơn giá hà nội

  • Giả sử bạn có một file Dự toán đã chạy xong toàn bộ với đơn giá Hà Nội mới. Bây giờ, với cũng cái file ấy, bạn muốn chạy theo đơn giá của tỉnh Hà Tây cũ xem sao (vì nhiều lý do và mục đích). Vậy thì bạn làm như sau:

   1. Vào đầu con con màu vàng (hoặc vào mục Dánh sách DBF trong menu), hiện lên bảng thay đổi DBF. Loại bỏ toàn bộ các file DBF Đơn giá, Định mức, Phụ lục vữa, Danh mục vật tư, Giá vật tư đã nạp (nhớ là loại bỏ toàn bộ), rồi đóng phần Danh mục DBF.

   2. Nạp toàn bộ các file DBF cần thiết của Hà Tây vào (Đơn giá, Định mức, Phụ lục vữa, Danh mục vật tư, Giá vật tư). rồi đóng phần thay Danh mục DBF.

   3. Vào menu Tiện ích, chọn mục Tra cứu lại đơn giá…, một bảng hiện ra, có thể tích toàn bộ hoặc chỉ tích một sô mục theo nội dung của bảng sao cho phù hợp rồi bấm OK.

   Sau đó chạy lại dự toán theo các bước thông thường, vậy là đã đạt được mục đích ban đầu.

 110. JAS nói:

  Mình muốn có bảng giá ca máy tỉnh Lâm Đồng 2006 thì làm sao nhỉ?

 111. le huong nói:

  anh cho em hoi la em cai 2 ban tinh nang bo xung tren cung 1 phai em muon go bo 1pai bi loi thi lam nhu the nao a

  • Chào bạn,

   Trường hợp có 02 menu Tính năng bổ sung trong giao diện Excel thì bạn có thể loại bỏ bớt đi bằng các cách sau đây:

   1. Chạy lại phần update Tính năng bổ sung, chương trình sẽ tự động xóa các menu trùng lặp đi.

   2. Nếu không làm được theo cách 1, trong excel 2003, bạn click chuột phải vào menu Tính năng bổ sung cần loại bỏ, chọn mục dưới cùng (Customize…), bảng Customize hiện ra thì kệ nó, tiếp tục bấm giữ vào menu Tính năng bổ sung cần loại bỏ (drag and drop) – bấm giữ chuột trái rê xuống bất kỳ một ô bảng tính nào rồi thả ra, sau đó bấm Close để đóng bảng Customize là được.

 112. vũ văn chuyển nói:

  Anh Trieu oi, em muon cai dat bo cai acitt moi nhat nam 2011 ban dung font unicode. Anh gui cho em dc khong. Em tai tren trang chu acitt ve nhung cai dat khong duoc anh ạ.
  thanks anh nhieu

 113. tdh_hhh nói:

  anh Triệu ơi giúp em với:
  Khi phân tích vật tư thì nhóm vật liệu, nhân công, máy không đúng: Trong nhóm vật liệu có chứa cả MSVT là nhân công, trong nhóm nhân công thì có chứa MSVT là máy..
  giúp em sửa lỗi này với

  • Chào bạn,

   Truờng hợp lỗi ở bảng phân tích vật tư, kiểm tra lại DBF đầu vào và phân tích lại nhiều lần, nếu không đuợc bạn vui lòng gửi file hoặc hình ảnh kèm theo để mình kiểm tra trực tiếp xem sao.

 114. huyen8586 nói:

  cảm ơn anh Lê Nam Triệu!! đúng như anh nói nếu sử dụng đơn giá 2011 thì đơn giá cá máy chênh lệch không đáng kể..nhưng vì những công trình khác chưa phê duyệt cần điều chỉnh theo đơn giá mới(vì do lúc trước mình đã tính chênh lệch ca máy rồi nên bây giờ điều chỉnh vẫn phải tính lại giá ca máy mới) mong phần phền sẽ hoàn chỉnh hơn trong thời gian tới..
  ________________________
  một vấn đề nhỏ muốn hỏi thêm anh – em có khóa dự toán acitt UNIKEY sử dụng đơn giá cũ thì vẫn được nhưng khi cài đơn giá mới thì lại lỗi phông(giống như chữ thái lan,lào)..còn công ty em đã nâng cấp một số khóa rockey rồi thì dùng được nhưng không hiểu khóa UNIKEY mới mua năm ngoái bây giờ lại không dùng được mặc dù các loại UNIKEY đều dùng được đơn giá mới..mong anh gỡ rồi dùm..

  • Chào bạn,

   Vấn đề có 1 khóa Unikey mới, khi chạy dữ liệu BDF mới (Đơn giá Hà Nội năm 2011) bị lỗi font chữ thì phải xem và kiểm tra trực tiếp, ít nhất là gián tiếp thông qua phần mềm Teamviewer (vào tính năng bổ sung, chọn mục hỗ trợ trực tuyến). Vì vậy, bạn nên gọi tới số 043.662.7706 để yêu cầu hỗ trợ gián tiếp (quan Teamviewer như đã nêu ở trên) hoặc hỗ trợ trực tiếp (nếu gián tiếp không xong).

   • huyen8586 nói:

    cảm ơn anh! cụ thể lỗi của em như thế này.một số người đã sử được lỗi này nhưng khi kết xuất nó hơi lỗi một chút..nhờ anh giúp đỡ:
    http://www.mediafire.com/?zrkt4axs1jgihga

   • Khóa cứng của ACITT có nhiều loại.

    - Phân theo quá trình phát triển có: Khóa cổng CPT, khóa Rockey các loại (có số đằng sau – màu xanh), Khóa Unikey không nắp (màu đen sì), Khóa Unikey có nắp (màu đen ngả xám), Khóa Rockey mới (màu cánh gián).
    - Phân theo phiên bản phần mềm có: Khóa set cho bản TCVN, Khóa set cho bản VNI, Khóa set cho bản Tiếng Anh, Khóa set chỉ cho phép chạy dữ liệu của một địa phương hoặc một bộ ngành. Tương ứng sẽ có dữ liệu riêng cho từng loại khóa.

    Trường hợp lỗi của bạn gặp phải thường thấy khi Dùng Khóa set cho bản TCVN để chạy dữ liệu của bản VNI hoặc bản Tiếng Anh, hoặc tương tự ngược lại. Vì vậy bạn kiểm tra lại loại khóa và kiểu dữ liệu xem có phù hợp không?

    Ngoài ra, lỗi trên cũng gặp phải khi dùng bộ cài crack mà chạy dữ liệu do ACITT cung cấp, hoặc ngược lại, dùng phần mềm có bản quyền mà chạy dữ liệu không phải do ACITT cung cấp/không phải kiểu của ACITT (tất nhiên là ngoài trang này :D ).

    Bạn đối chiếu xem lỗi bạn gặp phải có ở trường hợp nào như trên không? Nếu không, bạn nên gọi nhà cung cấp để được hỗ trợ. (043.662.7706).

 115. TRẦN THANH TUẤN nói:

  Em đang cần tính chi phí vận chuyển đến chân công trình. ai có file hay cách tính, thông tin chuẩn xác về cách tính, áp dụng không nhĩ. Đang cần gấp.
  Cách tính bên Acitt có vẽ bị lổi hay sao ấy. không hiểu công thức chạy lung tung lắm

 116. Vũ Văn Chuyển nói:

  Anh Triệu ơi.
  Em đã đọc rất kỹ và cũng hiểu được vấn đề lệch khi chạy dự toán dự thầu giữa tổng hợp kinh phí và dự thầu.
  Thế nhưng, khi chỉ có 1 công tác chạy thử thì cũng bị lệch mà chỉ có 1 công tác thôi nên không biết lỗi ở đâu mà vẫn lệch. Ví dụ như mã Ak.56160 sau đó phân tích và chạy thử thì vẫn bị lệch anh ạ
  Anh kiểm tra lại và giải đáp cho em với
  Em cảm ơn Anh nhiều

  • Chào bạn, vì không biết mã AK.56160 mà bạn kiểm tra ở trên là với đơn giá số bao nhiêu, của tỉnh thành nào? nên mình kiểm tra với đơn giá Hà Nội cả năm 2009 và năm 2011.

   Với cả 02 đơn giá trên: khi chạy 1 mã AK.56160 rồi so sánh Dự thầu và Tổng hợp kinh phí mình không thấy lệch gì cả. Nếu bạn gửi file trực tiếp cho mình kiểm tra thì vấn đề sẽ rõ ràng hơn. Mình cũng lưu ý là bạn thử kiểm tra phần chi phí lán trại trong đơn giá chi tiết đã tính hay chưa? Rồi ở trong đơn giá chi tiết hoặc trong Tổng hợp kinh phí, các công thức, đường link phần mềm chạy ra có đúng không? Có trường hợp là trong bảng Thêm chi phí trong bảng ĐGCT, nếu ta xóa phần Chi phí lán trại đi để trong đơn giá chi tiết không có tính chi phí lán trại, thì Giá trị dự toán xây dựng sau thuế trong bảng đơn giá chi tiết có thể link nhầm công thức (Cộng cả Thu nhập chịu thuế tính trước + Giá trị dự toán xây dựng trước thuế + Thuế giá trị gia tăng) – sai vì đúng ra là không cộng Thu nhập chịu thuế tính trước. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên tải file ở link sau về: http://www.mediafire.com/?nr5z1bl9d4vbfj6 cập nhật và làm theo hướng dẫn có trong file.

 117. huyen8586 nói:

  hiện tại công ty chúng tôi đang sử dụng dư toán acitt phiên bản 2011 đơn giá Hà tĩnh(đơn gián mới) nhưng khi kết xuất bù giá ca máy thì nó không thực hiện được,mặc dù đã cài Update_ACITT_ver1.06 và Update_ACITT_ver1.07 nhưng tình hình vẫn không cải thiện.còn nếu sử dụng đơn giá cũ (đơn giá Hà Tĩnh -676) thì lại kết xuất được đơn giá ca máy…đối với phiên bản mới tất cả đều kết xuất được trừ bù giá ca máy là không kết xuất được..mong anh gỡ rối dùm.thân

  • Chào bạn,

   Vấn đề này mình đã nghiên cứu theo một câu hỏi ở trên rồi, đúng là không chạy được Bù giá ca máy với Đơn giá Hà Tĩnh năm 2011. Nguyên nhân là do bộ Đơn giá này được đánh với hệ thống mã hiệu mới. Để khắc phục thì cần chỉnh sửa lại toàn bộ dữ liệu Bù giá ca máy. Cái này cần thời gian. Một số đơn giá Hà Nội năm 2011, Thanh Hóa năm 2011 sẽ gặp phải trường hợp tương tự. Nhưng trước mắt, nếu bạn lập dự toán trên đơn giá năm 2011 thì có thể không cần điều chỉnh Chênh lệch chi phí máy thi công, tại vì đơn giá này nó mới mà, thời điểm hiện nay mà bạn áp dụng đơn giá năm 2011 thì có lẽ cũng không cần điều chỉnh chi phí máy thi công nhiều. Sắp tới mình sẽ nghiên cứu cập nhật Tính năng bổ sung này để chạy được cả với một số đơn giá mới của ACITT năm 2011 vào.

 118. TRẦN THANH TUẤN nói:

  Chào anh Triệu:
  Có vấn đề này chưa hiễu mong a giải thích:
  Trong phần mèm acitt.
  Cần trục bánh hơi 16T: có bù nguyên giá cụ thể -21.343 đồng.
  Cách tính bên A citt như sau:
  Giá gốc: 918.936.000 đoong
  Giá thực tế: 900.600.000.đồng
  Hệ số: 0,00106
  Bù nguyên giá ca may:= (gia thực tê- giá gốc)*hệ số
  =(900.600.000- 918.936.000)*0,00106= -21.343 đồng:
  Vậy đã bù giá mà lại có giá trị âm, giá trị thực tế của máy có phải do Acitt nhập nhầm số hay không, còn một số máy thi công có bù nguyên giá có trị số <0 lăm.

  • Chào bạn,

   Vấn đề bạn hỏi đúng là có trường hợp như thế, ở đây mình chỉ lưu ý một chút là Bù giá ca máy do chúng ta quen gọi thế, nhưng thực tế là ta đang dự tính giá trị Chênh lệch chi phí máy thi công. Chênh lệch thì có thể tăng hoặc giảm (dương hoặc âm). Thêm nữa, Nguyên giá ca máy mà ACITT dùng để tính chênh lệch là theo nguyên giá công bố trong các thông tư hướng dẫn xác định đơn giá ca máy của Bộ Xây dựng – nghĩa là nó không hoàn toàn phản ánh nguyên giá thực tế của máy thi công, bạn thử kiểm tra nhưng máy có chênh lệch nguyên giá âm trong Thông tư 06/2010/TT-BXD so với nguyên giá trong Thông tư 06/2005/TT-BXD hoặc 07/2007/TT-BXD (xem phần phụ lục nhé) xem có đúng là trong TT 06/2010/TT-BXD nó bị thấp hơn – dẫn tới chênh lệch âm không nhé!

 119. vu van chuyen nói:

  Anh Trieu oi, em cai lai du toan acitt thi cai di cai lai van bi loi o phan don gia chi tiet, gia vat lieu ko duoc link anh a
  Cai thu hai la khi chay chuc nang dieu chinh du toan thi bang don gia chi tiet cu bij loi, toan la truc tiep phi khac 2% anh a\
  ANh co ban chuan nao ve tinh nang bo sung cho em voi

  • Giá vật liệu không link từ Chênh lệch vật tư sang bảng Đơn giá chi tiết là do bạn chưa thiết lập. Cách thiết lập như sau:
   - Vào menu Option Dự toán -> Các tùy chọn – > trong bảng hiện ra tìm và tích vào mục “Giá vật tư lấy trong bảng CLVT” sau đó chạy lại đơn giá chi tiết là được.

   Bản tính năng bổ sung mình đang gửi ở trong bài này là bản chuẩn rồi. Bạn thử cài lại tính năng bổ sung và chạy lại Điều chỉnh dự toán xem sao.

 120. putinvnn nói:

  tại sao tôi tải về cài vào máy thì được nhưng khi chạy thì bị lỗi nhỉ
  anh có thể hướng dẫn cụ thể một bài mẫu cụ thể về cách tính bù giá như thế này được không?

  • Cách tính bù giá ca máy dựa trên nguyên tắc là:

   1. Phải có bảng tổng hợp vật tư và chênh lệch vật tư đã chạy xong rồi.
   2. Nếu chạy lại Phân tích vật tư -> thì phải chạy lại Tổng hợp vật tư -> phải chạy lại Chênh lệch vật tư (trường hợp chạy lại chênh lệch vật tư thấy bị lỗi thì phải chạy lại thêm, 2-3 lần nữa cho hết lỗi REFF… thì thôi – lỗi là là do phần mềm dự toán ACITT).

   3. Sau khi có Tổng hợp vật tư và Chênh lệch vật tư, ta chạy lần lượt các tính năng trong Tính năng bổ sung theo thứ tự tăng dần của đầu mục (từ 1 cho tới 9). Tùy theo mục đích bạn có thể chạy một số hoặc toàn bộ các mục từ 1-9. Ví dụ: muốn chạy Chênh lệch ca máy thì nhất thiết phải chạy các mục từ 1-4 trong Tính năng bổ sung, sau đó chạy thêm mục 6 (Điều chỉnh dự toán). Nếu muốn chạy thêm chênh lệch nhân công (để không phải điều chỉnh hệ số chi phí nhân công nữa) thì chạy mục 5 trong Tính năng bổ sung (sau đó lại chạy lại mục 6 – Điều chỉnh dự toán).

   4. Như trên ta thấy rằng, trong Tính năng bổ sung, nếu một trong các mục nằm trước đó bị chạy lại (1 – Phân tích ca máy bị chạy lại thì phải chạy lại các mục tiếp theo nó (2, 3, 4 và 6, có thể có 5 nếu chạy lại chênh lệch chi phí nhân công). Nếu chạy lại 5, thì cũng phải chạy lại 6.

   5. Về tính năng vận chuyển lên cao (mục 7):
   - Về phần tính vận chuyển lên cao, sau khi chạy xong phân tích vật tư và tổng hợp vật tư, bạn chuyển qua bảng Phân tích vật tư.
   - Ở các công việc cần tính vận chuyển lên cao (các loại công tác thi công ở độ cao > 16m mà trong định mức không ghi độ cao như công tác trát, láng, ốp, v.v…) thì bạn thêm ký tự “*” vào sau mã hiệu đơn giá. VD: AE.23111*, hoặc AK.83454*, v.v…)

   - Sau đó vào Tính năng bổ sung chạy Tính vận chuyển lên cao. Kết quả trả lại là thêm 1 cột Khối lượng vận chuyển lên cao ở bảng Tổng hợp vật tư, dùng khối lượng này để đưa thêm vào cột khối lượng ở bảng Dự toán những công việc vận chuyển lên cao ( mã AL.7).

   - Tất nhiên là sau đó bạn phải chạy lại Phân tích vật tư và tổng hợp vật tư (cũng như các công việc kéo theo sau đó).
   6. Phần chuyển đổi bảng dự thầu:
   - Là tính năng dùng để chuyển đổi cách trình bày của bảng Dự thầu, chi tiết bạn làm thử sẽ thấy.

   7. Phần chuyển đơn giá chi tiết sang bảng dự toán:

   - Là tính năng hay, dùng để lập tự toán theo phương pháp mới hiện nay là lập dự toán trên đơn giá mà không cần điều chỉnh vật liệu, nhân công, máy thi công ở bảng Tổng hợp kinh phí nữa. Vì sao? là vì đơn giá VL, NC, MTC Chi tiết và đơn giá ở bảng dự thầu là đơn giá đã được điều chỉnh về thời điểm hiện tại, khi chạy tính năng này, các đơn giá VL, NC, MTC đã được điều chỉnh này sẽ được link sang bảng Dự toán. Như vậy, ta lập dự toán với Khối lượng theo tiên lượng và Đơn giá theo giá Dự thầu đã được điều chỉnh. Vì vậy ở Bảng Tổng hợp kinh phí không cần bất cứ sự điều chi phí chỉnh vật liệu, nhân công, máy chi công nào nữa. Muốn dùng tính năng này, nhất thiết phải sử dụng các tính năng trước đó là 1-4 (Chênh lệch ca máy), 5 (chênh lệch nhân công), 6 (Điều chỉnh dự toán).

   Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để sử dụng Tính năng bổ sung, trong quá trình sử dụng nếu có vướng mắc phát sinh bạn cứ phản hồi lại đây, bằng khả năng của mình, chúng ta sẽ cùng thảo luận thêm để tìm cách giải quyết vấn đề.

 121. TRẦN THANH TUẤN nói:

  Cảm ơn anh nhiều. trong quá trình làm việc có gì không hiểu có thê lên web này chia sẽ học hỏi rất bổ ích.

 122. TRẦN THANH TUẤN nói:

  Cảm ơn anh đã giành thời gian quan tâm, giúp đỡ;
  8.1. Xây dựng cơ bản:
  a) Nhóm I:
  - Mộc, nề, sắt;
  - Lắp ghép cấu kiện; thí nghiệm hiện trường;
  - Sơn vôi và cắt lắp kính;
  - Bê tông;
  - Sửa chữa cơ khí tại hiện trường;
  - Công việc thủ công khác.
  b) Nhóm II:
  - Vận hành các loại máy xây dựng;
  - Lắp đặt máy móc, thiết bị, đường ống;
  - Bảo dưỡng máy thi công;
  - Xây dựng đường giao thông;
  c) Nhóm III:
  - Xây lắp đường dây điện cao thế;
  - Xây lắp thiết bị trạm biến áp;
  - Xây lắp công trình thuỷ;
  - Xây dựng công trình thuỷ điện, công trình đầu mối thuỷ lợi;
  Em có thắc mắc thế này:

  Như theo bảng trên vì công trình thủy điện đồng nai 2 thuộc công trình thủy điện nên nhân công xây dựng tính theo nhóm 3, nhưng một công trình thủy điện có rất nhiều hang mục nhỏ kèm theo và chia làm hai loại: công trình chính- công trình phụ trợ;
  + trong công trình chính: bao gồm thi công hạng mục đê đập; thi công hạng mục đường; thi công trạm biến áp; thi đường dây điện.. như vậy theo bảng trên đê dập, Trạm biến áp, Đường dây điện tính nhân công theo nhóm iii; Đường giao thông tính theo nhóm ii.
  + Công trình phụ trợ gồm rất nhiều hạng mục:
  như nhà xưởng, đường nội bộ…
  các hạng mục như nhà xưởng thi tính theo nhóm I, còn đường thì vẫn áp dụng nhóm 2. như vậy phải không anh triêu.

  • Theo ý kiến của mình thì cách phân chia Dự án thành nhiều Công trình, Công trình thành nhiều hạng mục, từ đó hạng mục/công trình thuộc loại hình hạng mục/công trình nào thì áp dụng nhóm nhân công tương ứng với loại hình công trình/hạng mục đó theo quy định trong bảng lương A.1.8.1 là đúng đắn và phù hợp theo tinh thần của NĐ 205/2004/NĐ-CP. Cụ thể: cách phân chia bạn đã nêu ở trên – theo mình là đúng đắn và phù hợp với quy định của NĐ 205/2004/NĐ-CP.

 123. TRẦN THANH TUẤN nói:

  Chào Anh!
  Em đang có vấn đề này cần hỏi:
  Tại tỉnh Lâm Đồng có thông báo số 207/TB- SXD-KTXD ngày 18/03/2011 có cách chỉ dẫn tính hệ số nhân công tại mục 2.1.1 có bảng hệ số nhân công theo từng nhóm từng khu vực. ví dụ nhóm 1, phụ cấp khu vưc 40% có hệ số là 3,43. vậy có phải 3,43 là hệ số nhân công ap trong dự toán không. Em tính đơn giá nhân công theo ND 205/2004/nd cp. với
  Phụ cấp lưu động: 40%
  Phụ cấp khu vực 40%

  phụ cấp khác 33%

  nhưng đơn giá nhân công 2 cách tính khác nhau.
  vậy áp dụng hệ sô nào la đứng xin anh cho ý kiến

  • Chào bạn,

   Theo nội dung Thông báo số 207/TB-SXD-KTXD của Lâm Đồng. Có 02 phương pháp lập dự toán được hướng dẫn áp dụng khi lập dự toán là: Lập dự toán theo hướng dẫn 974/SXD-KTXD và Lập dự toán trên cở sở các bộ đơn giá xây dựng công bố kèm theo văn bản số 1119/SXD-KTKH của SXD Lâm Đồng.

   Mình hiểu là bạn đang lập dự toán theo phương pháp thứ hai, trên cơ sở các bộ đơn giá công bố theo văn bản 1119/SXD-KTKH. Nếu đúng như thế, theo trường hợp của bạn hệ số điều chỉnh dự toán từ mức lương tối thiểu và các phụ cấp đã tính trong đơn giá 1119 lên lương tối thiểu 1.050.000 đồng/ tháng và Phụ cấp lưu động 40% LTT, Phụ cấp khu vực 40% LTT và các khoản phụ cấp khác 33% LCB đơn giả là 3,43 – nghĩa là hệ số điều chỉnh chi phí nhân công mà bạn sẽ nhập vào trong phần mềm dự toán là 3,43.

   Vấn đề cách tính đơn giá nhân công theo hệ số 3,43 ở trên và cách tính đơn giá nhân công theo “kiểu của bạn” (nghĩa là xây dựng đơn giá nhân công trên hệ thống thang bảng lương A.1.8, lương và các phụ cấp đầu vào như trên) có sự sai khác nhau là điều đương nhiên. Bởi vì khi tính ra hệ số 3,43 – theo tôi, người tính có thể dựa trên cấp bậc nhân công 3,5/7 để đại diện cho các cấp bậc khác. Nếu đúng vậy thì chỉ có đơn giá nhân công của cấp bậc 3,5/7 theo hai cách tính là khớp nhau. Người tính ra hệ số 3,43 cũng có thể áp dụng các tính hệ số khác nhưng đều phải trên quan điểm là tính trung bình, tính đại diện để ra được hệ số đó. Cách mà bạn tính là cách điều chỉnh chính xác kiểu tuyệt đối, cách mà điều chỉnh theo hệ số chi phí nhân công là chính xác kiểu tương đối.

   • TRẦN THANH TUẤN nói:

    Cách tính nhân công theo hướng dẫn TT 205/2004/ND-CP, với cùng các thông số, PCLD 40%, PCKV 40%, Phụ cấp khác.. 33%
    Giá nhân công bậc 3.0/7= 148.325 (nhóm I)
    Đơn giá gốc theo phần mềm acitt là 43.185×3,43= 148.125, như vậy là hai đơn giá tương đối bằng nhau.(nghe nói đơn giá các hạng mục trong dự toán lấy theo nhóm I, không biết có quyết định hay thông tu gì không, nói chuyện mà không có cơ sỏ là không giải trình được.)
    Còn vấn đề này nữa: Công trình thủy điên đồng nai 2 – tỉnh lâm đồng, có xác định đơn giá trong Tổng dự toán lấy nhân công xây dựng nhóm III, vận hành máy xây dựng nhóm II, vậy các hạn mục phụ trợ có thể lấy đơn giá nhân công theo nhóm III hay nhóm nào( ví dụ: nhà kho, nhà xưởng chế tạo, nhà ỏ cán bộ điều hành…). trong nghị định 205/2004 NĐ- CP có giải thích nhóm I, nhóm II, nhóm III gồm các lài ngành nghề nhưng em không hiễu lắm, mong anh giải thích.

   • Vần đề bạn nêu, bạn có thể đọc thêm ở đây: http://www.lenamtrieu.com/van-de-ve-he-so-dieu-chinh-nhom-loai-cong-trinh

    Nếu sau khi đọc mà vẫn không hiểu ở chỗ nào đó, chúng ta lại trao đổi tiếp.

 124. Nguyễn Thương nói:

  Anh Triệu ơi có thể giúp em một chút được không ạ.
  Em cài dự toán 2007 trên win7 và cài MSoffice 2003 nhưng sao font chữ ở hệ thống menu vẫn bị lỗi.
  Em có download 2 bản update ACITT cho TCVN và Unicode rồi nhưng không dám cài đặt vì không rõ em chạy font gì.
  Em mong anh giải đáp giúp em sớm với. Em đang rất cần anh à.
  Em cám ơn.

  • 1. Về vấn đề lỗi font menu trong Window 7. Bạn tham khảo đường link sau để khắc phục:
   http://www.dautuxaydung.com/forum/showthread.php?t=839
   Nhớ là sau khi thao tác nên khởi động lại máy tính để cập nhật.

   2. Về vấn đề không rõ bản dự toán đang cài là code trên font gì. Có một cách đơn giản là tạo một file dự toán mới, click vào bất kỳ ô nội dung nào trong bảng dự toán và xem nó đang là font .Vntime hay VNI…? Nếu là .VnTime thì là code trên font TCVN, nếu là font VNI thì là code trên font VNI.

 125. Đậu Mạnh Hiệp nói:

  Tôi đang công tác tại Thanh Hóa, không hiểu sao khi up bộ đơn giá mới của tỉnh TH vào thì các sheet tính năng bổ sung không thực hiện được (các sheet gốc vẫn chạy bình thường và phần mềm của mình la phần mềm có bản quyền). Anh Nam đã test chưa? có phải do DBf lỗi không? Mong anh test và cho tôi lời khuyên nhé. Cám ơn anh!

  • Chào anh,

   Vấn đề anh hỏi tôi đã nghiên cứu, đúng là không chạy được Bù giá ca máy với Đơn giá Thanh Hóa năm 2011. Nguyên nhân là do bộ Đơn giá này được đánh với hệ thống mã hiệu mới. Để khắc phục thì cần chỉnh sửa lại toàn bộ dữ liệu Bù giá ca máy. Cái này cần thời gian. Sắp tới đơn giá Hà Nội năm 2011 có lẽ cũng gặp vấn đề này.

 126. Vũ Văn Chuyển nói:

  Anh Triệu ơi, anh kiểm tra lại cho em cái mã định mức AK.56160 sao không thể phân tích vật tư được anh ạ. Anh check cho em nhé

  • Chào bạn,

   Lỗi này là do BDF của nhà cung cấp bị lỗi ở file đơn giá. Bạn tải file đơn giá từ link sau về: http://share.vnn.vn/dl.php/4792689
   rồi copy đè lên file có sẵn tại đường dẫn C:/Dutoan97/Hanoi09. Sau đó mặc định DBF mục đơn giá là file vừa copy về (File tên : DG56XDLDHN.DBF).

   • Vũ Văn Chuyển nói:

    Em cảm ơn anh Triệu, em đã làm theo anh hướng dẫn. Hoá ra dbf đó bị lỗi anh ạ. em cóp đè lên và nó phân tích được rồi anh ạ

 127. tintin nói:

  Tôi dang o Ha Noi toi dang dung phan mem du toan khac nay muon mua phan men Dự toán ACITT ( ban chinh thong) thi mua o dau. xin vui long cung cap nhe

  • Bạn vui lòng gọi số: 0984.895.800 gặp mr. Huân để được cung cấp sản phẩm nhé! bảo đảm chất lượng tốt nhất, giá gốc chuẩn nhất trong hệ thống ACITT khu vực Hà Nội.

 128. antinphat nói:

  Cho mình xin file hoặc chỉ cho mình địa chỉ. Cập nhật bù giá ca máy và thông tư 04 font VNI-Times. Mình tải trên mạng cập nhật vào toàn font khác không a. Cảm ơn nhiều.

 129. Vũ Văn Chuyển nói:

  Vâng, cảm ơn anh nhiều.
  Em vẫn để mã đơn giá đó giống dự toán thẩm tra nhưng mình tạo dấu cách thì mã hiệu đó như là mã tạm tính và không phân tích nữa anh ạ, em thử thấy như vậy là ok anh nhỉ.
  Em thấy acitt có bộ cài unicode nhưng em tải về cài không được toàn lỗi, em lại phải cài lai bộ cài từ đĩa. thế là tính năng bổ sung là unicode còn menu là TCVN anh ạ.
  Diễn đàn của anh thật tuyệt, giúp bọn em giải quyết những thắc mắc không biết hỏi ai. hi

 130. Vũ Văn Chuyển nói:

  Anh Triệu ơi. Khi điền giá trực tiếp vào bảng đơn giá trong bảng dự toán thì phải xoá định mức mã công việc đó ở cột B hả anh. Em làm dự toán, làm thầu. Chỗ em đơn vị thẩm tra toàn thay đơn giá trực tiếp vào trong bảng dự toán thôi anh ạ nên làm thầu hay bị lệch anh ạ.

  • Khi chạy dự thầu bằng dự toán ACITT, rất nhiều trường hợp bị lệch giá trị giữa Dự thầu và Tổng hợp kinh phí. Trường hợp bạn nêu là 1 ví dụ: Khi vận nhập đơn giá trực tiếp ở bảng dự toán thì tốt nhất là nên để mã hiệu đơn giá là “TT” và xóa mã hiệu ở cả CỘT B và CỘT C dòng tương ứng đi (để khi phân tích vật tư công tác đó không phân tích ra vật liệu, nhân công, máy thi công nữa – bảng Phân tích vật tư và bảng Đơn giá chi tiết là dựa và mã hiệu ở cột B và cột C bảng Dự toán để phân tích). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lệch giá dự thầu với Tổng hợp kinh phí, tuy nhiên nếu biết cách khắc phục thì luôn luôn chạy được file có giá trị Dự thầu và giá trị ở Tổng hợp kinh phí sát nhau (lệch cỡ vài đồng đến vài chục nghìn đồng).

 131. antinphat nói:

  Cho mình hỏi cách mặt định định mức, đơn giá khi mở công trình mới và cách gỡ bỏ nó.

  • Để mặc định DBF khi mở công trình mới, bạn để ý tìm mục “Mặc định DBF này khi tạo hạng mục mới” ở bảng hiện ra khi thay đổi DBF (Click vào biểu tượng đầu cáo màu vàng cam trên thanh công cụ). Sau khi chọn lựa DBF muốn mặc định, bạn tích vào mục “Mặc định…” ở bảng này, thì các lần tạo DBF mới sau đó DBF đã chọn sẽ được mặc đình. Nếu muốn bỏ kiểu mặc định này thì bạn bỏ tích thôi.

 132. Tai o dau vay anh
  em co thay duong dan tai dau

 133. Nguyệt nói:

  Chào anh Triệu, em đang dùng acitt có tính băng bù giá ca máy. Tuy nhiên, ở đây, phần chênh lệch ca máy chỉ tính chênh lệch do thay đổi tiền lương nhân công điều khiển máy, năng lượng, nhiên liệu và nguyên giá ca máy. Còn phần chênh lệch do thay đổi chi phí khấu hao, sửa chữa và chi phí khác chưa được tính đến. Như vậy, phần chênh lệch ca máy bị thiêú.
  Mặt khác, khi em thử tính bằng tay đơn giá ca máy theo thông tư 06/2010 thì thấy đơn giá này lại có chênh lệch (nhỏ hơn) với đơn giá ca máy do phần mềm tính .
  Anh Triệu có thể giải thích giúp em được không ạ? Em cảm ơn anh rất nhiều!

  • Chào bạn,

   Vấn đề thứ nhất: không có bù giá ca máy do thay đổi định mức chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa và chi phí khác là bởi vì thông thường không ai người ta tính bù cho phần này, ngay cả Điều 9, Thông tư số 06/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng cũng chỉ nói đến việc điều chỉnh giá ca máy như sau: “Giá ca máy được điều chỉnh phù hợp với điều kiện cụ thể của từng công trình trên cơ sở mức biến động giá của các yếu tố chi phí tính giá ca máy như nguyên giá, giá nhiên liệu, năng lượng, chế độ tiền lương.”
   Như vậy, chỉ chủ yếu điều chỉnh về Chi phí nhiên liệu, năng lượng; Chi phí tiền lương thợ điều khiển máy và các chi phí tính theo Nguyên giá ca máy mà thôi. Trường hợp có thay đổi về định mức chi phí khấu hao, định mức chi phí sửa chữa, định mức chi phí khác, số ca máy trong năm thì tốt nhất là lập lại đơn giá ca máy rồi tính thẳng vào, không còn dùng Bù giá ca máy nữa.

   Vấn đề thứ hai: giá ca máy khi bạn tự lập bảng tính toán theo TT 06/2010/TT-BXD và giá ca máy do phần mềm tính chắc chắn có sự khác nhau. Vì sao? – là vì phần mềm tính là Giá mới = Giá gốc + Bù giá ca máy. Còn bạn tính, Giá mới theo đúng các thông số trong phụ lục TT 06/2010/TT-BXD. Mà Giá gốc trong đơn giá của các tỉnh thành là khác nhau do đầu vào (nguyên nhiên liệu, năng lượng, tiền lương v.v…cái này thì bạn biết rồi), nhưng còn một điểm nữa là nguyên giá ca máy trong bảng tính đơn giá ca máy của các tỉnh thành không hoàn toàn giống như phụ lục của các thông tư hướng dẫn, điểm cơ bản là các tỉnh thành người ta có chỉnh sửa nguyên giá của một số loại máy (tăng hoặc giảm) khi tính bảng đơn giá ca máy.

   • Nguyệt nói:

    Thanks anh Triệu. Vấn đề thứ 2 thì em đã rõ rồi. Còn vấn đề thứ nhất thì em vẫn thắc mắc. Bởi vì chi phí khấu hao, sửa chữa và chi phí khác được tính dựa trên nguyên giá ca máy. Nhưng nguyên giá ca máy ở các thông tư hướng dẫn là khác nhau, do đó chắc chắc có sự chênh lệch về chi phí khấu hao, sữa chữa và chi phí khác chứ anh? Em cảm ơn vì sự giải thích rất rõ ràng của anh Triệu.

   • Chào bạn,

    Có lẽ có sự không hiểu ý lẫn nhau ở đây.

    Ở câu hỏi trước của bạn, vấn đề nêu là “Còn phần chênh lệch do thay đổi chi phí khấu hao, sửa chữa và chi phí khác chưa được tính đến?”

    Ở câu trả lời trước của mình “không có bù giá ca máy do thay đổi định mức chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa và chi phí khác”.

    Nhầm lẫn ở đây là Chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa và chi phí khác sẽ thay đổi khi thay đổi nguyên giá (không phải là thay đổi định mức tỷ lệ của các chi phí này so với nguyên giá). Và phần chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí khác có và đã được bù theo nguyên giá thay đổi (chính là phần Bù nguyên giá ca máy).

    Tóm lại là khi nguyên giá thay đổi, chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí khác cũng thay đổi theo và đã tính bù giá rồi (cả ba phần này được cộng gộp vào phần Bù nguyên giá ca máy).

 134. pham tien huy nói:

  anh Triệu ơi cho em hỏi tí, em mới up bản acitt 2011 nhung khi dung tính năng bổ sung thi không dc nó báo: không tìm thấy file Opensoure nghĩa là sao anh??? Mong anh giúp đỡ..thank a trước ;-)

 135. LA nói:

  trong phần mềm acitt không có đơn giá chuyên ngành bưu chính viễn thông hả anh???

 136. Nguyễn Hoài Nam nói:

  Tôi đang dùng acitt 2007, tôi muốn cập nhật các đơn giá mới (10/2011) của các tỉnh thì làm thế nào. Cảm ơn anh

 137. Nguyệt nói:

  Cảm ơn anh rất nhiều!

 138. Ngọc Thái nói:

  Cho mình hỏi Khi nhập mã đơn giá thì xuất hiện thông báo macro error at cell: Main!F120 nếu nhấn nút Halt thì bảng dự toán xuất hiện các ký tự lạ, lỗi font. Bạn có thể giúp mình được ko.

  • Trường hợp lỗi như của bạn mình cũng đã gặp phải, nguyên nhân cụ thể thì không rõ nhưng chung chung có thể là do lỗi marco, do virus excel hoặc do phần mềm bị lỗi thành phần. Giải pháp chung nhất là thực hiện các phép thử, nếu thoát hẳn chương trình dự toán ra sau khi gặp lỗi, khởi động lại máy rồi chạy lại phần mềm, nếu vẫn tiếp tục bị mắc lỗi trên thì cài lại phần mềm. Sau khi cài lại phần mềm thường không bị mắc lỗi đó nữa, trường hợp vẫn tiếp tục bị mắc lỗi thì phải xem lại bộ cài, cài từ đĩa tuy chậm nhưng chuẩn nhất, cài từ bộ cài trên máy nhanh nhưng nhiều trường hợp bộ cài đã bị biến dạng do virus. Trường hợp thử cả bộ cài mới mà vẫn bị thì chắc chắn Nhà cung cấp cũng khuyên bạn là nên cài lại Win. Trường hợp khác là sau khi thực hiện 1 trong số những biện pháp ở trên thì mấy lần đầu được, sau đó thỉnh thoảng lại gặp lỗi thì cứ tiếp tục lặp lại các phương án đã nêu ở trên theo thứ tự tăng dần.

 139. Nguyệt nói:

  Chào anh! Anh ơi, cho em hỏi em đang sử dụng phần mềm Acitt 2007 để lập dự toán phần xây dựng. Vậy em làm thế nào để chuyển sang định mức khảo sát để lập dự toán khảo sát hả anh? Thanks anh Triệu nhìu!

  • Chào bạn,

   Thứ nhất, để chuyển đổi định mức/đơn giá trong phần mềm dự toán ACITT thì trên thanh công cụ, bạn bấm vào biểu tượng đầu con cáo màu cam (vàng), rồi loại bỏ những file định mức, đơn giá không dùng, bấm nút “Thêm” để thêm đơn giá, định mức khảo sát cần dùng. Bạn phải làm điều này với cả 5 mục (Đơn giá, Định mức, Phụ lục vữa, Danh mục vật tư và Giá vật tư). Đây là kiến thức cơ bản, nếu không hiểu bạn xem lại hướng dẫn sử dụng.

   Thứ hai, mặc định bảng Tổng hợp kinh phí của ACITT chưa trình bày theo hướng dẫn lập dự toán khảo sát (TT 12/2008/TT-BXD). Để làm được dự toán khảo sát theo đúng chuẩn bằng dự toán ACITT bạn tải file này về, giải nén, được 1 file “DUTOANKS12.xlt” thì copy nó vào C:\Dutoan97. Sau đó, mỗi khi làm dự toán khảo sát thì vào menu Option Dự toán chọn mục File cấu hình dự toán, nó hiện lên 1 bảng thì nhấn vào nút có dấu “…” để chọn đến file “DUTOANKS12.xlt” mà mình vừa copy. Sau đó nhấn đồng ý và tạo hạng mục mới thì bảng Tổng hợp kinh phí sẽ trình bày theo dự toán khảo sát.

   Còn gì không hiểu bạn cứ trao đổi tiếp.

 140. nghiem tuan son nói:

  anh Triệu giúp em với, em không biết cài đặt đơn giá gộp như thế nào. em ở Bắc Kạn.
  Thank anh nhiều.

  • Như bạn đã biết, file DBF dữ liệu đầu vào của dự toán ACITT gồm 5 kiểu là: Đơn giá, Định mức, Phụ lục vữa, Từ điển vật tư, Giá vật tư (Từ điển công việc móc nối với DBF Định mức). Nhưng chúng ta chỉ cần gộp DBF của Đơn giá, Từ điển vật tư và Giá vật tư mà thôi. Định mức thì cứ nạp cả 2 file DBF của Xây dựng và Lắp đặt vào là được, phần mềm sẽ tự tìm, còn Phụ lục vữa thì Lắp đặt không có.

   Cách gộp DBF của Đơn giá, Từ điển vật tư hay Giá vật tư đều giống nhau. Ví dụ tạo DBF gộp của Đơn giá của Bắc Kạn:

   - Chạy phần mềm DBFEditor, mở file DBF Đơn giá xây dựng, save as với tên khác (Ví dụ DGXLBK.DBF). Mở tiếp file DBF đơn giá Lắp đặt, kéo thanh trượt xuống dưới cùng để xem file DBF đơn giá Lắp đặt này có bao nhiều dòng, chẳng hạn có N dòng. Chuyển sang file DBF đơn giá gộp vừa save as với tên khác (trong ví dụ này là file DGXLBK.DBF), chèn tiếp xuống dưới cùng đúng bằng N dòng. Rồi copy toàn bộ các dòng dữ liệu trong file đơn giá lắp đặt sang vùng các dòng trống vừa được chèn thêm trong file đơn giá gộp (DGXLBK.DBF). Bấm biểu tượng save để lưu lại kết quả.

   Tiếp tục làm tương tự với Từ điển vật tư và Giá vật tư ta sẽ được bộ DBF gộp hoàn chỉnh.

   Hướng dẫn này không có hình ảnh minh họa kèm theo nên có thể hơi khó khăn khi thực hiện theo. Nếu còn vướng mắc bạn cứ trao đổi tại đây.

 141. A oi.Cho em hoi : sao em ko the phan tich ca may duoc?No bi loi value

  • Nếu bạn dùng Dự toán ACITT bản crack thì không phân tích được ca máy đâu. Ngoài ra, tính năng này mới chỉ giới hạn cho đơn giá Xây dựng công trình phần Xây dựng và Lắp đặt mà thôi (nghĩa là đơn giá Khảo sát, Sửa Chữa, Cây xanh đô thị, đơn giá chuyên ngành điện, Bưu chính viễn thông…thì không phân tích được).

 142. sxq nói:

  bạn ơi sao các files DPF toàn hiện hình thù kì lạ chứ ko thấy chữ hả bạn

  • Đó là do dữ liệu bạn mở và phần mềm bạn cài trên máy không phù hợp với nhau. Ví dụ: Dùng phần mềm bản quyền mà đi mở dữ liệu của phần mềm crack. Hoặc ngược lại, dùng phần mềm crack mà mở dữ liệu của phần mềm có bản quyền.

   • Trong trường hợp dùng phần mềm có bản quyền, tải dữ liệu cũng giành cho phần mềm có bản quyền mà vẫn bị lỗi font thì còn có thể do nguyên nhân là khác font chữ ( ACITT có 2 hệ thống font: TCVN và VNI, nếu phần mềm cài mặc định là TCVN mà mở dữ liệu VNI hoặc ngược lại thì cũng bị lỗi tương tự.

 143. sxq nói:

  sao tep DPF toan hinh thu chu ko hien dc chu ha ban

 144. Kcxluan nói:

  cảm ơn bác!

 145. Kcxluan nói:

  Máy e exel 2003 mà cài không được, cả phòng e cũng thế. e đang làm công tác thẩm tra mà đơn vị thiết kế họ gửi bản dự toán dùng chênh lệch mới update lên. Vậy cho e hỏi trong bảng chênh lệch nguyên giá máy thi công e thấy có hệ số phụ rất nhỏ. Hệ số đó tính như thế nào. Có quy định ở đâu ko vậy. e cảm ơn.

  • Có thể do chương trình diệt virus trên máy bạn chặn không co cài đặt. Bạn thử thoát chương trình diệt virus ra rồi update xem sao. Trước khi cài thoát hết excel ra, chạy file exe rồi cứ thế enter cho đến hết, chờ 1 lúc nếu chương trình excel tự động chạy lên là được. Nếu không: bạn gọi số 043.662.7706 để được hỗ trợ trực tuyến.

   Về hệ số phụ trong phần bù nguyên giá ca máy, hệ số này không ở đâu quy đinh cả mà được xác định dựa theo hướng dẫn xác định đơn giá ca máy thi công trong TT 06/2010/TT-BXD. Hệ số này = (% chi phí khác + % chi phí khấu hao + % chi phí sửa chữa, bảo dưỡng)/số ca máy năm.

 146. Kcxluan nói:

  Máy e exel 2003 mà cài không được, cả phòng e cũng thế. e đang làm công tác thẩm tra mà đơn vị thiết kế họ gửi bản dự toán dùng chênh lệch mới update lên. Vậy cho e hỏi trong bảng chênh lệch nguyên giá máy thi công e thấy có hệ số phụ rất nhỏ. Hệ số đó tính như thế nào.

 147. Kcxluan nói:

  E đã chạy cả 2 bản 1.06 và 1.07 đều không thấy có menu tính năng bổ sung.

  • Nếu bạn dùng Excel 2003 thì menu Tính năng bổ sung sẽ xuất hiện nay khi update xong. Còn nếu bạn dùng Excel 2007 hoặc 2010 thì menu Tính năng bổ sung nằm trong mục Addin.

 148. Duy nói:

  Cho e hỏi cách gỡ bỏ bản update này ra với ạ, e cài bh chạy dự toán bị lỗi hết, cám ơn anh nhiều !

  • Sau khi update mà chạy dự toán bị lỗi là do bạn dùng phần mềm dự toán được mặc định theo font khác với font TCVN (font có dấu . đằng trước). Nếu muốn gỡ bỏ, bạn chỉ cần thay lại file Dutoan.xlt trong C:\Dutoan97, ở menu trên excel, click chuột phải chọn customize rồi drag and drop menu Tính năng bổ sung là được.

 149. tienvncad nói:

  Anh Triệu ơi trong phần phân tích ca máy bị lỗi 1 chỗ không chạy định mức như: C24:7596 Máy lu 25T, C24.00381 Cần trục ôtô 10T, C24.01291 Máy hàn 23KW, C24.01401 Máy khoan 4,5KW, C24.01951 Máy vận thăng 0,8T.

  • Những mã đấy là bạn dùng trong đơn giá của tỉnh nào thế? Cho mình biết thông tin đơn giá bạn dùng mình sẽ update lại.

   • Hang nói:

    - Em dùng dự toán acitt nhưng tính chênh lệch vật tư ca máy của đơn giá HN2011 mà búa căn khí nén, cần trục bánh hơi 6T… đều bị lỗi thì sửa thế nào ạ?

   • Chào bạn, bạn có thể gửi cho mình xin mã hiệu vật tư của các loại máy bị lỗi không? (Búa căn khí nén, Cần trục bánh hơi 6 T…). Lỗi này có thể do trong cơ sở dữ liệu mình chưa cập nhật đủ các loại máy, nếu đúng mình sẽ bổ sung thêm.

   • Hằng nói:

    Cảm ơn anh.
    Em phân tích và tổng hợp đi tổng hợp lại mà không được. Đây là 2 mã vật tư máy mà em thấy bị lỗi: C.0031 (Búa căn khí nén 1.5m3/ph); C.0053 (Cần trục bánh hơi 6T). Anh kiểm tra và sửa giúp em.
    Trân trọng!

   • Bạn tải lại ver 1.08 cập nhật ngày 20/03/2012 ở trên bài nhé. Mình đã cập nhật lại 02 mã hiệu ca máy bạn nêu.

 150. kimkhanh nói:

  Cái menu Tinhnangbosung của bạn khác font với ACCIT2010. Bạn có thể chỉnh sửa cho thống nhất được không?

 151. duong van my nói:

  em da cap nhap cả tinh năng bổ sung nhưng có 1 điều em vẫn chưa hiểu mấy ? nếu như em muốn bù giá khu vực nhân công điều khiển máy thì phải nhập vào đâu? vì vừa bổ sung nhiên liệu vừa bổ sung hệ số khu vực nên rất khó? các bác giúp em với????

 152. Nguyen Van Thanh nói:

  Trieu oi, anh thay phan trong chenh lech vat tu chua phan tich xi mang ma phan tich la vua xm mac 100 em a. em xem lai ban cap nhat nay the nao, co loi gi khong.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>